5 chú ý người bệnh viêm xoang mũi mãn tính cần chú ý

Viêm xoang mãn tính khiến người bệnh bị hành hạ bởi những triệu chứng đau nhức, chảy nước mũi, khó thở…hầu hết quanh năm dù thời tiết thay đổi thất thường, trời lạnh hoặc mát mẻ. Đây là căn bệnh đã được biến chứng từ giai đoạn cấp tính cho nên sẽ rất khó chữa dứt điểm, hay tái phát. Vì vậy, người bệnh cần phải lưu ý căn bệnh này ngay từ giai đoạn đầu tiên.

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh chính là vấn đề mấu chốt giúp điều trị viêm xoang hiệu quả, có rất nhiều tác nhân khác nhau như do các bệnh tích ở răng, do yếu tố nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, khói bụi, do các dị hình ở mũi, u mũi, do môi trường lạnh, ẩm kéo dài … Đây là các nguyên nhân đơn giản, có thể dễ dàng giải quyết nhờ phẫu thuật hoặc thay đổi môi trường sống và làm việc. Bên cạnh đấy, cũng có nhiêu nguyên nhan khó giải quyết và thường gặp nhất là do cơ địa của từng người, và cơ thể sẽ có những phản ứng với dị nguyên như phấn hoa, bụi nhà, thực phẩm, thuốc, lông thú, sự thay đổi thời tiết, nấm mốc…

cu-hanh-xong-hoi

Người bệnh viêm xoang mãn tính cần chú ý tới độ ẩm phòng làm việc cũng như nơi sinh sống của mình. Khi thời tiết hanh khô, niêm mạc xoang và màng mũi dễ bị khô khiến chất nhầy niêm mạc rầy lên, dẫn tới khả năng tắc nghẽn và đau nhức xoang. Người bệnh cần xem xét đặt máy phun sương, làm tăng độ ẩm trong phòng khi trời hanh khô hoặc khi không sử dụng máy điều hoà.

Vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý để loại bỏ những chất gây kích thích, dị ứng và làm sạch chất nhầy xoang mũi. Nước muối sinh lý có thể mua tại các hiệu thuốc hoặc bạn cũng có thể tự pha với tỷ lệ: một lít nước sôi để nguội với một thìa muối tinh sạch. Nước rửa mũi nên ở khoảng 30 độ – 40 độ C, không để nước quá lạnh hay quá nóng vì điều đó dễ gây kích thích và làm mất tác dụng.

Đặt chiếc khăn ấm và ẩm trên mặt vài lần trong ngày sẽ giúp các khoang xoang nở ra, gia tăng không gian lưu chuyển trong các hốc xoang và ngăn ngừa tắc nghẽn xoang. Hoặc người bệnh có thể xông hơi cùng một chút tinh dầu bạc hà, tinh dầu quế…giúp thông xoang, thải dịch nhầy hiệu quả.

Viêm xoang mũi là căn bệnh có tính chất dai dẳng đòi hỏi người bệnh phải kiên trì điều trị và kết hợp các bài thuốc tây y, bài thuốc dân gian chữa viêm xoang giúp đẩy lùi căn bệnh một cách dứt điểm. Có rất nhiều cây thuốc, thực phẩm ngay ngoài vườn của mỗi gia đình có tính chất chữa bệnh rất tốt mà lại lành tính, dễ thực hiện và không gây tác dụng phụ cho người bệnh.

>> Xem thêm các tin mới nhất:

Bài thuốc nam chữa viêm xoang mãn tính

Viêm xoang giở chứng khi thời tiết thay đổi

Add Comment