5 triệu chứng giúp phát hiện sớm bệnh viêm xoang mũi

Viêm xoang hay bị nhầm lẫn là cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, 5 dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn sớm phát hiện bệnh.

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm chính là môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút phát triển. Cộng với các yếu tố khác như khói bụi, ô nhiễm… càng khiến cho các bệnh về dường hô hấp có cơ hội phát triển, trong đó có viêm xoang.

Triệu chứng giúp phát hiện sớm bệnh viêm xoang

Hắt hơi liên tục

Đối với cảm cúm thông thường, hắt hơi chỉ xảy ra bởi ảnh hưởng của nhiệt độ, môi trường nhưng đối với viêm xoang thì tình trạng hắt hơi sẽ diễn ra liên tục, kéo dài.

Cơn hắt hơi do viêm xoang xảy ra khi người bệnh tiếp xúc với những chất gây dị ứng như khói bụi, phấn hoa, hóa chất… Thường xuyên có cảm giác ngứa mũi và cảm giác nóng rát niêm mạc mũi sau mỗi cái hắt hơi cũng là dấu hiệu của bệnh viêm xoang.

 

hat-hoi

Chảy nước mũi

Người bệnh viêm xoang thường bị hắt hơi liên tục, chảy nước mũi có màu lạ. Tình trạng nước mũi chảy nhiều khiến người bệnh khó tập trung vào công việc. Dùng khăn giấy lau liên tục vẫn không thể làm nước mũi ngừng chảy, thậm chí còn có thể gây ra xước niêm mạc nếu lau không đúng cách. Ngoài ra, dịch mũi của người bị viêm xoang thường đặc và có màu vàng nhạt đến vàng đậm, trường hợp nặng có thể có lẫn máu.

dau-dau-do-viem-xoang

Đau đầu

Viêm xoang gây ra những cơn đau đầu dai dẳng khó chịu. Đầu tiên, cơn đau đầu chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, dần dần sẽ kéo dài nửa ngày hoặc hơn, kèm biểu hiện chóng mặt và hoa mắt, đặc biệt khi tiếp xúc môi trường có không khí quá lạnh.

Ho, đau họng

Người bị cảm cũng có thể có biểu hiện ho, nhưng cơn ho thường thuyên giảm dần theo thời gian, sau khi dùng kháng sinh. Nhưng người bị ho do viêm xoang, hoặc viêm đa xoang do dịch xoang mũi bị nhiễm khuẩn chảy theo đường thông xuống cổ họng, gây viêm họng, ngứa họng và gây ho, thậm chí là ho có đờm.

 

ho

Khó thở

Khi bị viêm xoang nước mũi chảy nhiều, gây tắc mũi, nghẹt mũi, một số trường hợp bị viêm họng, ho có đờm do dịch mũi chảy xuống họng sẽ làm cho hô hấp của người bệnh trở nên khó khăn, tạo cảm giác khó chịu và mệt mỏi.

Khi có những dấu hiệu  của bệnh viêm xoang mũi trên, bạn cần sớm tới gặp bác sỹ để có sự tư vấn phù hợp. Chúc bạn sớm khỏe mạnh trở lại.

>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang

Cẩm nang điều trị viêm xoang

5 sai lầm thường gặp trong điều trị viêm xoang, viêm mũi

SumHevi có chữa được tình trạng vẹo vách ngăn không?

 

Add Comment