Bệnh viêm mũi dị ứng: Cách đơn giản để nhận biết các triệu chứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lý của đường hô hấp, với tỷ lệ dân số mắc bệnh lên đến khoảng 20%. Vậy làm sao để nhận biết triệu chứng của bệnh.

Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm, nhưng bệnh thường kéo dài và gây nhiều phiền toái. Số người mắc bệnh có xu hướng ngày càng tăng ở các nước công nghiệp phát triển do ô nhiễm không khí với nhiều kháng nguyên lạ xuất hiện.

 

dau-nhuc-dau-vi-viem-xoang

Nguyên nhân nào khiến viêm mũi dị ứng ngày càng “bùng phát”

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm mũi dị ứng là do phản ứng của cơ thể khi gặp vật lạ (dị nguyên) như bụi, phấn hoa, lông chó, mèo, bào tử nấm (nấm mốc)…

Những tác nhân này thường đóng vai trò như một kháng nguyên không hoàn toàn khi gặp kháng thể (có trong cơ thể) thì xảy ra hiện tượng phản ứng. Hiện tượng phản ứng dị ứng này xảy ra ngay ở lớp nhày niêm mạc của đường hô hấp trên như mũi, họng, xoang… gây nên hiện tượng viêm và kích thích niêm mạc.

Viêm mũi dị ứng thường liên quan đến cơ địa dị ứng. Thông thường người bị viêm  mũi dị ứng gặp ở người có cơ địa dị ứng nhiều hơn như viêm da dị ứng, mề đay mạn tính, tổ đỉa… Do đó, cùng một tác nhân gây kích thích nhưng có người bị bệnh viêm mũi dị ứng nhưng cũng có người không bị. Các tác nhân gây kích thích cũng có thể theo đường hô hấp nhưng cũng có thể xâm nhập vào cơ thể qua da, hoặc theo đường ăn uống.

Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng thường làm giảm năng suất lao động và chất lượng cuộc sống. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh rất dễ dẫn đến viêm xoang và các chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm tai giữa, có polyp trong mũi…

Triệu chứng giúp nhanh chóng phát hiện bệnh

Triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng là hắt hơi hàng tràng (có khi trên 10 cái), chảy nước mũi giàn giụa, mắt đỏ và ngứa (càng dụi càng ngứa), khô họng, ngạt mũi.

Các biểu hiện này tồn tại trong vòng 15-20 phút, sau đó giảm dần. Tần suất xuất hiện trong ngày tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu đã thành mạn tính thì nghẹt mũi có thể xảy ra gần như thường xuyên kèm theo ù tai, nhức đầu.

Một số trường hợp viêm mũi mạn tính kéo dài có thể có hiện tượng loạn khứu giác hoặc ngủ ngáy do nghẹt mũi.

Cách phòng và điều trị viêm mũi dị ứng

Muốn phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng cần thực hiện 3 bước sau:

  1. Kiểm soát tác nhân gây dị ứng:

– Đeo khẩu trang, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tắm gội sạch sẽ (để loại hết bụi trên tóc, trên da) sau khi ra ngoài trời.

– Thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa, giặt chăn màn, bao gối, màn cửa và phơi dưới ánh sáng mặt trời.

–  Hạn chế dùng thảm và nệm ghế bằng vải.

– Không nuôi chó mèo hoặc những vật có lông khác trong nhà.

– Trường hợp trẻ bị dị ứng nên hạn chế cho chơi thú nhồi bông.

Ngoài ra, bệnh nhân cần hạn chế tối đa sự tiếp xúc với khói thuốc, khói xe, nước hoa, hương liệu… Đối với dị ứng nghề nghiệp, nếu không thể đổi nghề, người bệnh nên dùng khẩu trang, mặt nạ hoặc sử dụng các vật liệu thay thế.

  1. Dùng thuốc:

Hầu hết các trường hợp viêm mũi dị ứng đều đáp ứng với điều trị bằng thuốc. Thuốc chống nghẹt mũi có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với Antihistamines. Tuy nhiên, thuốc có thể gây tác dụng phụ như và quánh đàm, hồi hộp, lo âu, mất ngủ.

Hoạt chất phenylpropanolamine trong nhiều loại thuốc (như Contac, Decolgen) còn gây biếng ăn và có nguy cơ gây tai biến mạch máu não.

Ngoài ra, không nên dùng thuốc chống nghẹt mũi dạng xịt hoặc nhỏ quá 7 ngày. Việc lạm dụng nó sẽ gây hiện tượng sinh lý phản hồi, khiến bệnh nhân nghẹt mũi nặng hơn, phải tăng liều, dẫn đến tình trạng viêm mũi do thuốc và nghiện thuốc, rất khó điều trị.

  1. Miễn dịch liệu pháp

Sau khi xét nghiệm biết chính xác là dị ứng với loại kháng nguyên nào, bệnh nhân sẽ được tiêm chất kháng nguyên gây bệnh với liều tăng dần, làm cho cơ thể thích ứng dần với chất đó và không dị ứng nữa.

Mặc dù, tỷ lệ thành công của phương pháp này là 80-90% (có hiệu quả cao nhất với các trường hợp dị ứng do phấn hoa, bụi nhà và lông chó mèo). Thời gian điều trị phải kéo dài 4 -5 năm mới đạt được hiệu quả mong muốn. Các triệu chứng chỉ bắt đầu cải thiện rõ sau 6-12 tháng.

>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang

Cẩm nang điều trị viêm xoang

Sumhevi bài thuốc y học cổ truyền đặc trị viêm xoang

Add Comment