Bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính – Nguyên nhân, triệu trứng, cách điều trị

Bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính là gì?

 

Bệnh viêm mũi mãn tính là xuất hiện các biểu hiện viêm mũi dị ứng kéo dài. bệnh viêm mũi mãn tính là dấu hiệu viêm mũi thể hiện trong 1 giờ hoặc đa dạng hơn ở rất nhiều những ngày trong năm. song trong thực tại có sự đổi thay lớn, có nhiều trường hợp những biểu hiện xuất hiện ở 1 tầm khoảng thời gian nhất định trong ngày và kéo dài trong nhiều ngày. Cũng có trường hợp khác, những dấu hiệu xuất hiện rồi biến mất.

Bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính phát hiện cấp độ nguy hiểm có thể không giống nhau. có người mang bệnh chỉ dị ứng mũi nhẹ mà từ lúc thấy bệnh đến lúc hết ít gây ra nhiều phiền toái. Còn một vài người vô cùng mỏi mệt bởi vì những triệu chứng xuất hiện thường xuyên. một vài hiện tượng nghiêm trọng có khả năng ảnh hưởng tới thể trạng, công tác và cuộc sống của người có bệnh.

 

viem-mui-di-ung-man-tinh

 

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng mãn tính?

 

Lí do đa dạng nhất của bệnh viêm mũi mãn tính là mắc dị ứng với bọ ve trong bụi nhà. ngoại trừ ra, dị ứng với vật nuôi hoặc động vật lạ cũng tiếp diễn phổ biến. Bọ ve trong bụi nhà là một sinh vật bé chúng có trong mỗi căn hộ của mình. Chúng chủ yếu sống trong phòng ngủ, trong chăn, gối, nệm và thảm. Chúng thường ko gây hại nhưng vài người có thể bị dị ứng với những chất thải của bọ ve. Sinh vật này sống quanh năm song đa dạng nhất là vào mùa xuân và mùa thu. Còn những những loại khác lạ như mảng da chết hay nước giải, nước bọt, lông của vật nuôi như chó, mèo, chuột… cũng là nguyên nhân gây nên dị ứng.

Một dòng yếu tố khác lạ tuy vậy ít đa dạng hơn ấy là dị ứng diễn ra trong công việc. ví như dị ứng vì động vật để thí nghiệm, bột hay bụi gỗ, cao su hoặc những hóa chất. Lúc các dấu hiệu giảm nhẹ vào cuối tuần hoặc ngày lễ thì có nguy cơ nghĩ ngay đến dị ứng bởi môi trường làm nên.

Bệnh sốt vào mùa nóng bởi dị ứng với phấn hoa là 1 dạng khác thường của viêm mũi dị ứng. chứng bệnh sốt vào mùa hạ xảy ra xu thế theo mùa và không kéo dài bởi vì nó diễn ra trong một khoảng tầm thời kì rõ rệt mỗi năm như mùa phấn hoa cỏ trong thời gian cuối mùa xuân và đầu mùa hạ. Tình hình này, các dấu hiệu dị ứng ở mũi là vì hệ miễn dịch phản ứng với các chất gây dị ứng như phấn hoa. các tế bào trong niêm mạc mũi sẽ phản ứng sưng viêm, sổ mũi, hắt xì hơi… lúc họ tiếp xúc với những chất dẫn đến dị ứng.

 

Lứa tuổi và thành phần hay bị mắc phải viêm mũi dị ứng mãn tính

 

Viêm mũi mãn tính sảy ra khá nhiều và dẫn tới ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở đa số lứa tuổi. tuy nhiên số trường hợp nhiễm bệnh ở cao tuổi thường cao hơn em bé. người lớn tuổi càng dễ mắc chứng bệnh này. phổ biến ở người dính viêm mũi kéo dài cho rằng vì mắc cảm lạnh dai dẳng. nhưng mà không phải vì vậy, cảm lạnh là vì nhiễm vi khuẩn và thường chỉ kéo dài 1 tuần hoặc lâu hơn. Còn viêm mũi dị ứng mãn tính không hề bởi vì viêm nhiễm và thường tiếp diễn trong khoảng thời gian dài, bất kỳ lúc nào khi gặp gỡ nhân tố dẫn đến dị ứng.

 

Triệu chứng bị viêm mũi dị ứng mãn tính

 

Bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính được chia ra thành 2 dòng chủ yếu là viêm mũi mãn tính xuất tiết và viêm mũi dị ứng mãn tính quá phát, những hiện tượng của 2 kiểu như dưới đây:

Viêm mũi mãn tính xuất tiết: Sảy ra khi người có bệnh bị chảy nước mũi, bên trong niêm mạc mũi bị phù nề và ứ đọng rất nhiều dịch nhầy, phần cuốn mũi phát to khiến cho hẹp đường thở làm cho người bệnh không dễ thở. nếu hiện tượng kéo dài dẫn tới khả năng ngửi kém, và gây nên mất ngủ do khó thở. Dạng bệnh viêm mũi này phổ biến ở em bé.

Bệnh viêm mũi mãn tính  quá phát: người mắc bệnh mắc ngạt mũi, có lúc bị xuất tiết. các lí do xảy ra chủ yếu bởi vì dị tật vách ngăn mũi hoặc bởi vì tiếp xúc với bụi, khói, hóa chất, lông… đặc biệt là ở người bệnh có cơ địa dị ứng hoặc giảm thể trạng. Dạng viêm mũi này phổ biến ở người lớn.

 

Cách điều trị viêm mũi dị ứng mãn tính 

 

Những bí quyết chữa thường được dùng cho viêm mũi là tránh những nguyên do sinh ra dị ứng, thuốc kháng histamin, thuốc xịt kháng histamin. sau đây là các yêu cầu về thuốc chữa viêm mũi dị ứng, với mỗi người bệnh thường nhau có liều lượng thuốc chữa cũng khác nhau.

 

dieu-tri-viem-xoang-khac-nhau

Hạn chế những lí do tạo ra dị ứng

 

Khi dính bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính, để giảm các triệu chứng vấn đề đầu tiên là giảm thiểu  những nguyên do dẫn tới dị ứng. tuy nhiên, muốn trị triệt để cũng phải phối hợp với những biện pháp khác nhau.

 

Thuốc xịt mũi kháng histamin

 

Sử dụng thuốc xịt  mũi kháng histamin giúp ngay lập tức giảm ngứa, chảy nước mũi và hắt hơi  khoảng 15 phút. Thuốc kháng histamin hoạt động vì mẹo ngăn chặn tác động của histamin, là một trong một số hóa chất tác động tới phản ứng dị ứng. Đối với chứng bệnh  thấy biểu hiện nhẹ thì dùng loại này.

 

Thuốc kháng histamin

 

Thuốc kháng histamine sử dụng qua đường uống thuận lợi đẩy lùi được những biểu hiện nhưng có thể khó khiến làm  giảm ngạt mũi. sử dụng do đường uống là ưng ý nếu bạn thấy dấu hiệu mũi và triệu chứng mắt. Và được dùng cho trẻ nhỏ thay bởi thuốc xịt mũi. Thuốc có  chức năng kéo dài trong vòng một giờ. vì thế, thường sử dụng cho người mang bệnh có  các triệu chứng nhẹ.

 

Đồ ăn & phương pháp Phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính

 

1/ Thực phẩm buộc phải ăn lúc bị bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính

 

* Cá : những thực phẩm cá như cá hồi, cá thu, cá có vô cùng giàu axit béo omega-3 có thể khiến giảm nguy cơ dị ứng  mạnh. Vậy bắt buộc lúc ăn các loại cá giàu omega-3 sẽ chống lại được bệnh viêm mũi mãn tính.

 

ca-hoi-chua-viem-xoang

* Sữa chua không chỉ là thực phẩm có ích cho đường tiêu hóa mà  có những vi rút bổ ích trong sữa chua còn có khả năng khiến cho giảm những dấu hiệu dị ứng phấn hoa ở trẻ nhỏ. do vậy sữa chua cũng giúp đỡ  người mang bệnh trong trị viêm mũi dị ứng mãn tính.

* các loại hạt giàu magiê và vitamin E. Magiê giúp nâng cao sức đề kháng cho phổi, giúp cho chống biểu hiện thở khò khè ở một số bệnh nhân hen suyễn, căn bệnh viêm phổi. Vitamin E giúp cho nâng cao khả năng miễn nhiễm và giảm nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp trên, nhiễm trùng đường hô hấp bởi vì cảm lạnh thông thường. Hơn nữa, Vitamin E là một chất chống oxy hóa, giúp cho hỗ trợ người bệnh khỏi các gốc tự nhiên  gây  hại.

* Cà chua, cam, táo : các trái cây này có nguy cơ chống oxy hóa cao bởi vì nó cực kỳ giàu vitamin C. Chúng còn giúp chống lại chứng bệnh dị ứng và hen suyễn.Một số  bệnh nhân hen suyễn cũng dính dị ứng bất thường. do vậy, lúc ăn cà chua, cam, táo sẽ làm giảm hiện tượng khó chịu của bệnh viêm mũi mãn tính.

* Nho đỏ: Vỏ của chúng siêu giàu chất chống oxy hóa và chất resveratrol có công dụng làm cho giảm nhiễm khuẩn trong cơ thể. Theo các giới khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng nho đã giúp cho chống lại triệu chứng của dị ứng mũi và thở khò khè. Người bị bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính nên ăn nho thường xuyên sẽ giúp giảm các hiện tượng của căn bệnh.

 

2/ Phòng tránh viêm mũi mãn tính

 

Tất cả mọi  người ko nên lơ là với bệnh này, trước lúc chưa dính phải can bệnh hãy chuẩn bị cho mình một số mẹo phòng chứng bệnh tốt  nhất. sau là những chú ý giúp bạn phòng tránh bệnh viêm mũi 1 bí quyết an toàn.

 

deo-khau-trang-1

 

* Đeo khẩu trang khi ra ngoài, tắm gội sạch sẽ, rửa mũi bởi nước muối sinh lý sau  khi ra ngoài, đặc trưng là khi đến một vài nơi đa dạng khói bụi, ô truyền nhiễm.

* Giữ nhà cửa luôn tinh khiết, thoáng mát tránh xa bụi bẩn.

* Hạn chế nuôi chó hoặc những thú cưng  có lông trong gia đình đặc biệt là lúc bạn có nguy cơ bị dị ứng với lông động vật.

* Thú nhồi bông cũng có thể là yếu tố gây nên dị ứng, ví như bạn hay dính dị ứng buộc phải hạn chế xa chúng, đặc thù là đối với trẻ em.

* giảm thiểu đến các nơi môi trường ô truyền nhiễm, khói xe, khói thuốc…

* lúc mắc dị ứng nghề nghiệp, buộc phải dùng khẩu trang, đeo mặt nạ hoặc dùng các vật dụng thay thế.

2 thoughts on “Bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính – Nguyên nhân, triệu trứng, cách điều trị

  1. Pingback: Căn bệnh viêm xoang hàm - Nguyên nhân và cách điều trị

  2. Pingback: bệnh viêm xoang hàm và phương thức chữa trị

Add Comment