Bệnh viêm mũi dị ứng phát triển mạnh lúc chuyển mùa

Khi có sự xâm nhập của những chất lạ vào đường hô hấp trên, cơ thể sẽ phản ứng để chống lại tác nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng, đặc biệt gặp vào lúc chuyển mùa như nóng sang lạnh, rét hay mưa nhiều. Trong lần đầu tấn công cơ thể sẽ tạo ra kháng thể để trung hoà kháng nguyên, nhưng lần sau cơ thể sẽ xảy ra phản ứng kịch liệt với kháng nguyên, dẫn tới sự xuất hiện của các triệu chứng lâm sàng của viêm mũi dị ứng.

Đây là căn bệnh khá phổ biến hiện nay khi thời tiết thay đổi cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng, đối với người có cơ địa dị ứng sẽ dễ mắc bệnh hơn. Một số dị nguyên có khả năng gây nên viêm mũi dị ứng có trong môi trường như bụi, phấn hoa, hóa chất, bông, vải, sợi, lông (chó, mèo), ký sinh trùng (bào tử nấm mốc, bọ chét, mò, mạt… có trong đệm, búp bê lông thú…), khói (khói thuốc, khói bếp, khói nhà máy). Và một số thực phẩm (tôm, cua, ốc…), hoặc một số dược phẩm (aspirin, kháng sinh). Viêm mũi dị ứng thời tiết (lạnh, nóng đột ngột, ẩm ướt).

viem-mui-xuat-tiet

Biểu hiện cay cay trong mũi, hắt hơi liên tục và cảm thấy ngứa mũi, cay mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt thường xảy ra đột ngột khi đầu mùa nóng hoặc nóng ẩm. Sau đấy sẽ bỏng rát ở vòm hầu họng, xuất hiện nhiều hơn vào lúc sáng sớm ngủ dậy nhưng tối lại dịu đi, bệnh sẽ biến chứng nặng hơn nếu như không được điều trị dứt điểm.

Viêm mũi dị ứng không xuất hiện theo chu kỳ khác ở chỗ bệnh sẽ không xuất hiện theo mùa, không phụ thuốc vào thời tiết, cơn viêm không kịch phát chỉ là hắt hơi vài ba lần trong ngày nhưng tình trạng nghẹt mũi tăng dần và kéo dài hơn. Để phòng bệnh hiệu quả nhất, nên hạn chế hoặc không nuôi chó, mèo trong nhà. Vệ sinh định kỳ chăn, ga, gối, đệm…để tiêu diệt hoặc hạn chế sự tồn tại, phát triển của nấm mốc. Vệ sinh răng miệng hàng ngày sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy rất quan trọng, bởi viêm răng cũng khiến vi khuẩn xâm nhập vào xoang cạnh mũi gây bệnh. Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với với bụi (bụi trong nhà và bụi ngoài đường), cần đeo khẩu trang khi quét dọn nhà và lúc ra đường. Những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh nhất là ở những người có cơ địa dị ứng, cần giữ ấm cơ thể như mặc đủ ấm, cổ nên được quàng khăn ấm, tay đi găng, chân đi tất.

>> Một số thông tin mới nhất:

http://sumhevi.vn/viem-mui-di-ung-nen-an-gi-kieng-gi

http://sumhevi.vn/bai-thuoc-tri-benh-viem-mui-di-ung-tot-nhat

http://sumhevi.vn/5-bai-thuoc-dong-y-giup-tri-dut-benh-viem-xoang

Add Comment