Bệnh viêm xoang bội nhiễm có nguy hiểm cho tính mạng không?

Viêm xoang bội nhiễm gây ra các triệu chứng nặng nề, liệu có nguy hiểm cho tính mạng không? Đây là điều rất nhiều bệnh nhân đang quan tâm.

Theo các chuyên gia tai – mũi – họng, với sự tấn công đồng loạt của nhiều loại vi khuẩn, virus và vi trùng gây bệnh…, viêm xoang bội nhiễm có thể gây nguy hiểm cho người bệnh nếu không có sự can thiệp y tế kịp thời.

Viêm xoang bội nhiễm là tình trạng nhiễm trùng mới, xuất hiện khi bệnh nhân đã bị nhiễm trùng trước đó. Hiểu một cách đơn giản là bên cạnh bệnh lý chính ban đầu, bệnh nhân còn bị nhiễm thêm nhiều loại virus, vi khuẩn, vi trùng khác trên bệnh lý nền.

Dễ hiểu hơn, viêm xoang bội nhiễm là tình trạng bệnh nhân bị viêm xoang chịu sự tấn công cùng lúc của các loại vi nấm, vi khuẩn và dị ứng… khác.

Viêm xoang bội nhiễm có nguy hiểm không?

Viêm xoang thông thường muốn điều trị dứt điểm đã rất khó khăn, nếu cộng thêm tình trạng bội nhiễm bởi tác nhân từ virus, vi khuẩn thì việc điều trị lại càng khó khăn. Đó là chưa kể đến những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

benh-viem-xoang-boi-nhiem-la-gi

 

Bệnh nhân viêm xoang bội nhiễm cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm như: Viêm thanh quản – viêm họng do phải thở bằng miệng; Nhiễm trùng xoang do ứ đọng dịch tiết…

xem thêm: thuốc điều trị viêm xoang

Cách phòng ngừa viêm xoang mũi bội nhiễm?

Để hạn chế tình trạng bội nhiễm, bệnh nhân viêm xoang nên điều trị sớm và đúng cách theo chỉ định từ bác sĩ, kết hợp với các biện pháp chăm sóc bảo vệ bản thân như:

Đeo khẩu trang để tránh hít phải bụi bẩn từ không khí và môi trường bên ngoài khi đi trên đường hoặc đến những nơi công cộng;

Giữ vệ sinh môi trường sống, tránh xa chất thải độc hại và khói bụi gây ô nhiễm;

Súc họng và rửa mũi, mắt thường xuyên với dung dịch muối sinh lý mỗi ngày;

Viêm xoang là bệnh có yếu tố lây truyền, do đó cần hạn chế tiếp xúc thường xuyên hoặc chung đụng với những vật dụng cá nhân của người bệnh để tránh lây lan vi khuẩn;

Ăn uống đủ chất, đặc biệt là nguồn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất;

Người bị viêm xoang đặc biệt mẫn cảm với thời tiết lạnh, do đó cần giữ ấm vùng cổ, chân, tay… mỗi khi chuyển mùa hay thời tiết lạnh.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu trở nặng nào của bệnh như tăng cường cơn đau đầu do viêm xoang, đau rát ở xoang mũi dữ dội… cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

>> Tìm hiểu thêm

Dấu hiệu nhận biết viêm xoang
Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm xoang
Cách chữa viêm mũi dị ứng mãn tính
Dấu hiệu nhân biết bệnh viêm xoang mũi

Add Comment