Bệnh viêm xoang ở người già làm sao để phòng?

Viêm xoang là bệnh người già rất dễ mắc. Vì vậy, làm sao để phòng bệnh một cách hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khi người cao tuổi mắc bệnh viêm xoang thường rất khó điều trị và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, việc phòng tránh bệnh là yếu tố quan trọng nhằm nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang ở người cao tuổi

Người cao tuổi sự lão hóa khiến cho những sụn mũi trở nên yếu hơn, làm đầu mũi gục xuống khiến đường thông khí bị hẹp lại. Những tuyến tiết nhầy bị teo lại và giảm chất tiết làm xoang mũi bị khô hơn. Trong khi đó, hệ thống lông chuyển hoạt động kém, hậu quả càng khiến cho niêm mạc mũi xoang dễ bị tấn công bởi những tác nhân gây bệnh.

 

phong-benh-viem-xoang-o-nguoi-gia

 

Thêm vào đó, sức đề kháng suy giảm cùng với những bệnh mạn tính người già thường mắc cũng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus nhất là ở đường hô hấp phát triển và gây bệnh.

xem thêm : Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Cách phòng bệnh viêm xoang ở người cao tuổi

Để phòng bệnh viêm xoang một cách hiệu quả, mỗi chúng ta nói chung và người cao tuổi nó riêng cần phải thực hiện những lưu ý dưới đây:

Giữ môi trường sống xung quanh luôn thông thoáng, sạch sẽ;

Đeo khẩu trang khi ra đường, tiếp xúc với khói, bụi, khí lạnh;

Giữ ấm cơ thể  vào mùa lạnh và cần đặc biệt lưu ý vào thời điểm giao mùa. Khi đi ngủ người cao tuổi nên mặc ấm, tránh để gió lùa vào phòng.

Hàng ngày cần nâng cao sức khỏe bằng cách tập thể dục, ăn uống đủ chất, đối với những người đã mắc bệnh mạn tính thì nên tuân thủ tuyệt đối chế độ điều trị để có thể kiểm soát được sự tiến triển của bệnh, tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Đối với những người có cơ địa dị ứng cần tránh tiếp xúc với những dị nguyên gây dị ứng như phấn hoa, nấm mốc, thức ăn lạ… Khi bị dị ứng, người bệnh hãy liên hệ với những bác sỹ để kiểm soát bệnh, tránh tình trạng bệnh phát triển nặng hơn.

Khi bị sổ mũi hay chảy nước mũi thì nên xì từng bên một, không nên xì 2 bên 1 lúc sẽ cùng lúc sẽ khiến dịch chảy ngược vào xoang.

Tuyệt đối không sử dụng chung vật dụng với những người bị viêm xoang để tránh lây nhiễm bệnh

Khi có những dấu hiệu viêm đường hô hấp nên đi khám để được điều trị tránh kéo dài sẽ dẫn đến viêm xoang.

Trên đây là những lưu ý trong việc phòng bệnh viêm xoang, người cao tuổi cần tuyệt đối tuân thủ để bảo vệ sức khỏe của chính mình, cũng như để bệnh không có cơ hội lây lan trong cộng đồng.

Tìm hiểu thêm
Viêm xoang có lây không
Dấu hiệu viêm xoang mãn tính
Cách chữa bệnh viêm xoang mũi

Add Comment