Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm hay không?

Xoang sàng là xoang nằm rất sâu trong hốc mũi. Chính vì vậy, không ít người bệnh luôn boăn khoăn với câu hỏi: Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không?

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang sàng

Mặc dù rất khó có thể nhận biết, song bạn có thể dựa vào các triệu chứng sau để xác định xem mình có thể bị viêm xoang sàng hay không:

  • Đau nhức đầu kéo dài và đau âm ỉ ở vùng phía sau gáy hay vùng đỉnh và vùng chẩm;
  • Chảy dịch mủ đặc nhầy có mùi hôi dính ở họng và ho kéo dài. Người bị viêm xoang sàng mủ sẽ không thể chảy ra ngoài mà chảy xuống họng nên người bệnh sẽ thấy ngứa và rát cổ họng, rất dễ nhầm với bệnh viêm họng hạt.
  • Với người cao tuổi: Bệnh viêm xoang sàng sau có thể gây ra viêm khí quản mạn tính, để lâu sẽ tiến triển thành viêm giãn phế quản, gây ho mạnh và kéo dài về đêm. Người bệnh cũng thường xuyên khạc đờm.

viem-xoang-sang

Viêm xoang sàng có nguy hiểm không?

Đối với bệnh viêm xoang sàng hay với bất kì thể viêm xoang nào nếu bạn không có những biện pháp điều trị kịp thời đều có thể gây ra những biến chứng cực kì nguy hiểm như:

Biến chứng ở mắt

Do vị trí, cũng như cấu trúc mắt nằm ở rất gần các xoang nên những viêm nhiễm từ mũi xoang rất dễ gây hại đến mắt như viêm nề ổ mắt, viêm mí. Khi bệnh nhân có những triệu chứng sổ mũi, nhức đầu có thể gây nên sưng mí mắt, lồi nhãn cầu, nề màng tiếp hợp, đau nhức mắt…

Khi dùng thuốc kháng sinh, các hiện tượng này sẽ hết nhưng bệnh tích của xoang vẫn tiếp diễn và có thể dẫn đến các biến chứng khác như: Áp xe mí mắt làm cho mắt có thể sưng to, nóng, đỏ và đau; Viêm túi lệ gây sốt và đau nhức rất nhiều, viêm tấy ổ mắt làm đau nhói trong ổ mắt, đau xuyên lên đầu, mắt sưng to lồi và không thể di chuyển được.

Thậm chí, mắt của bệnh nhân có thể sưng và đau lan lên cả vùng thái dương, viêm dây thần kinh thị giác làm thị lực của người bệnh giảm đột ngột.

Viêm mô liên kết quanh hốc mắt: Bệnh thường gặp ở những bệnh nhân viêm xoang mạn tính, người bệnh sẽ có biểu hiện đau mắt dữ dội, có thể đau xuyên lên đỉnh đầu, 2 mí mắt sưng phồng. Viêm nhiễm có thể lan lên thái dương, khiến người bệnh có thể bị lồi mắt.

xem thêm: Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả

Biến chứng về đường hô hấp

Mũi là cửa ngõ đầu tiên của đường hô hấp, do đó, khi mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp ở phía sau. Hiện tượng nghẹt mũi, tắc mũi, khiến cho người bệnh phải thở bằng miệng, không khí không đi qua mũi nên không thể được làm ấm, làm sạch.

Bên cạnh đó, do dịch mủ trực tiếp chảy xuống họng, hoặc do không biết cách xì mũi (ở trẻ em) nên bệnh dễ dẫn đến viêm họng. Khi có các triệu chứng như giọng nói khan, người nhanh mệt mỏi, mất tiếng lạc tiếng, ho có đờm…, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các bệnh ở phía dưới đường hô hấp.

Biến chứng viêm tắc tĩnh mạch hang

Các triệu chứng bệnh xuất hiện ồ ạt như sốt cao, rét run kéo theo các cơn nhức đầu, lồi nhãn cầu…Bệnh thường lan ra hai mắt rất nhanh và có tỉ lệ gây tử vong rất cao.

Theo đó, biến chứng của bệnh viêm xoang sàng là rất nguy hiểm. Vì vậy, khi chớm bệnh, hãy sớm điều trị để tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra bạn nhé!

>> Tìm hiểu thêm

Cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất
Chữa bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ
Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả
Bài thuốc trị viêm mũi dị ứng
Dấu hiệu viêm mũi dị ứng

Add Comment