Bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng có di truyền không?

Ở nước ta, viêm xoang, viêm mũi dị ứng là bệnh mà mọi độ tuổi đều có thể mắc phải. Vậy bệnh có di truyền không, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trên thực tế, viêm xoang và viêm mũi dị ứng là hai căn bệnh khác nhau. Bệnh viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm ở một hoặc nhiều xoang nằm trong trong khối xương mặt, gần hốc mũi.

Viêm xoang thường gây ngứa mũi, hắt hơi liên tục khó kiểm soát, kèm theo triệu chứng đau nhức xoang do các cơ bị co thắt khi hắt hơi. Bên cạnh đó, người bệnh cũng thường xuyên bị chảy nước mũi ở hai bên với dịch mũi đục nếu bội nhiễm. Nghẹt mũi 1 hoặc 2 bên mũi do dịch mũi gây tắc xoang cũng là triệu chứng phổ biến ở bệnh viêm xoang.

Còn bệnh viêm mũi dị ứng là phản ứng của cơ thể trước những tác nhân gây kích thích như thời tiết, nấm mốc, khói bụi, lông thú, phấn hoa, bụi gỗ, khói thuốc, hóa chất… do niêm mạc mũi bị kích ứng và nhạy cảm.

Theo đó, người bị viêm mũi dị ứng thường xuyên hắt hơi, chảy nước mũi nhưng nước mũi trong chứ không đục như viêm xoang. Nếu bệnh viêm mũi dị ứng kéo dài có thể sẽ dẫn đến bệnh viêm xoang hoặc polip mũi.

Liệu bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng có di truyền?

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang là do virus và các yếu tố thời tiết, ô nhiễm không khí hoặc do bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng kéo dài không được điều trị đúng cách nên không có tính năng di truyền.

Song, bệnh viêm xoang có tính lây truyền, vì vậy để không bị mắc bệnh, bạn cần tránh dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân như khăn tay, khăn mặt, quần áo, chăn gối với người bệnh.

viem-mui-di-ung

Trong khi đó, nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng là do tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, kích thích và do cơ địa của mỗi người. Yếu tố cơ địa có tính di truyền. Vì vậy, nếu ông bà hoặc bố mẹ có tiền sử bị dị ứng thì con cháu cũng có thể bị di truyền và có khả năng mắc bệnh viêm mũi dị ứng rất cao.

Do đó, khi có triệu chứng của các bệnh trên, hãy hãy sớm đi khám bác sỹ để có phác đồ điều trị phù hợp, giúp ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

>> Tìm hiểu thêm

Biện pháp ngăn ngừa viêm xoang
Dấu hiệu đầu tiên của viêm xoang
Viêm xoang có mủ
Chảy máu mũi do viêm xoang

Add Comment