Cách phân biệt bệnh viêm xoang và phương pháp trị bệnh hiệu quả

 Viêm xoang có nhiều loại bệnh khác nhau, mỗi căn bệnh đều có những triệu chứng khác nhau cho nên, để chữa bệnh viêm xoang khỏi dứt điểm thì người bệnh cần phải biết được mình bị loại viêm xoang nào và cách điều trị phù hợp. Tránh để bệnh ngày càng có những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khoẻ, cuộc sống và công việc của mình.
Các dấu hiệu chính của bệnh viêm xoang:
1. Đau nhức
Xoang hàm: Nhức vùng má.
Xoang trán: Nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.
Xoang sàng trước: Nhức giữa 2 mắt.Xoang sàng sau,
Xoang bướm: Nhức trong sâu, nhức vùng gáy.
2. Chảy dịch
 Tuỳ vào từng vị trí viêm mà dịch nhày có thể chảy ra phía họng hoặc mũi. Khi bị viêm tại các xoang trước thì dịch sẽ chảy vào mũi, viêm xoang sàng sau dịch chảy vào họng. Việc chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác vướng mắc ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ. Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu, dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi, khẳn.
viem-xoang-buom
3. Nghẹt mũi
Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, hoặc nghẹt cả hai.
4. Điếc mũi
 Khi bạn bị viêm xoang nặng, phù nề nhiều thì mùi sẽ không thể len lũi lên đến các dây thần kinh khứu giác, cho nên người bệnh không thể ngửi được mùi gì và có cảm giác rất khó chịu. Nếu không có các triệu chứng trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn phương thì rất khó nhận biết đó là viêm xoang.

 Có trường hợp đặt biệt, viêm xoang hàm do răng vì vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang, mủ chảy vào mũi rất hôi.
 Để đề phòng và điều trị bệnh viêm xoang khỏi dứt điểm thì người bệnh cần phải giữ nhiệt độ trong nhà vừa phải, xông mũi bằng hơi nước nóng, uống nước nhiều để làm loãng các chất tiết. Bạn sẽ phải uống kháng sinh từ 10-14 ngày nếu do vi trùng gây nên viêm xoang. Thuốc chống sổ mũi có thể giúp mủ và chất nhầy thoát ra, nhưng cũng phải cẩn thận khi dùng vì có thể gây hại nhiều hơn khi thuốc chống sổ mũi làm mũi khô quá mức và các chất không thể thoát ra ngoài.
Bấm huyệt cũng là một phương pháp trị viêm xoang rất tốt:

Cách 1: Bấm huyệt nghinh hương
Bạn dùng 2 ngón tay trỏ hướng vào hai bên lỗ mũi rồi ấn đẩy lên xuống hai huyệt nghinh hương làm hai lỗ mũi lúc thu hẹp lại, lúc phồng ra cùng lúc. Đồng thời hít mạnh, bạn bị nghẹt mũi bên nào hít mạnh bên đó, rồi thở ra đường miệng.
Nếu 2 lỗ mũi vẫn tắc dùng ngón trỏ và ngón tay cái cùng bên cầm đầu chót mũi lắc qua lắc lại, vừa lắc vừa hít mạnh cho đến khi thật thông thì thôi. Cuối cùng, dùng ngón tay cái để vào đầu mũi phía sát đường nhân trung môi trên bật ngược mũi lên 5 – 7 lần. Thực hiện 3 – 7 lần/ ngày bệnh viêm mũi dị ứng sẽ dần khỏi.
Cách 2: Bấm huyệt dũng tuyền
Đối với huyệt dũng tuyền thì thường trị bằng cách dùng một tép tỏi giã nát đắp vào huyệt dũng tuyền, mỗi tối một lần.
Từ những dấu hiệu và cách điều trị trên sẽ giúp bạn có những biện pháp phòng ngừa và điều trị tốt nhất để tránh bệnh viêm xoang hiệu quả.

Add Comment