Căn bệnh viêm xoang – Bệnh của thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Ở Việt nam, bệnh viêm xoang đang phát triển ko kiểm soát được ở những thành phố lớn. đặc tính khí hậu gió mùa kết hợp với môi trường ô nhiễm trầm trọng của xã hội công nghiệp hóa gây nên tỉ lệ người bệnh đường hô hấp ngày càng phổ biến, điển hình là những viêm xoang.

benh-viem-xoang

Ở Việt nam, người bị viêm xoang mũi chiếm tỉ lệ từ 15 – 17% dân số cả nước và có xu hướng ngày càng gia tăng. Anh Hồ Lượng, giáo viên của một trường đại học ở TP.HCM đã bị bệnh viêm xoang hành hạ gần 10 năm nay. công việc nghiên cứu, giảng dạy vốn đã rất stress, viêm mũi xoang còn khiến anh khổ sở hơn bởi vì anh liên tục mắc ngạt mũi, căng thẳng, đau đầu, có lúc nhận thấy mắt mờ… Chất lượng cuộc sống của anh mắc suy giảm nghiêm trọng. trường hợp của anh Lượng chỉ là 1 trong hàng vạn người mắc viêm xoang mũi cực kỳ khổ sở hiện nay.

Số lượng người mắc bệnh phát triển nhanh từng ngày

Trước đây, bệnh viêm xoang mũi được coi là bệnh của mùa lạnh. tuy nhiên hiện tại ngay cả khi thời tiết đã sang hè, bệnh viêm xoang vẫn gây rắc rối cho nhiều người phải khổ sở. Những năm trở lại đây, lượng người bệnh tới khám xét tại Bệnh Viện Tai Mũi Họng TP.HCM liên tục phát triển. Theo thống kê sơ bộ, hàng ngày bệnh viện tiếp thu khoảng tầm hơn 1.000 bệnh nhân đi đến xét nghiệm, trong đó số lượng người bị viêm xoang mũi chiếm tầm 57%. Theo một số bác sĩ ở đây, lượng người mắc bệnh vẫn đang xuất hiện xu hướng gia tăng từng ngày. Thống kê tại bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương cho thấy, mỗi ngày xuất hiện 700 – 800 bệnh nhân đến xét nghiệm, chiếm gần 50% số đó là một số trường hợp bị viêm mũi xoang. Khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Nhiệt đới cũng cho biết, tổng số ca bệnh xoang đang tăng sinh hết sức nhanh.

Theo một nghiên cứu gần đây, viêm xoang là căn bệnh lý phổ biến ở tầm khoảng 15 – 17% dân số, bởi nhiều yếu tố tạo nên. có khá nhiều dạng viêm xoang như viêm xoang dị ứng, bệnh viêm mũi xoang do răng, bệnh xoang thông thường, bệnh viêm xoang bởi nấm và bệnh viêm mũi xoang Trẻ em.

Vì đâu nhiều người bị mắc phải?

benh-viem-xoang-2

Đầu tiên là bởi vì khí hậu ngày càng ô nhiễm, đặc biệt là ở các thành phố lớn nơi tập kết nhiều nhà máy, xí nghiệp lưu lượng xe có động cơ cao. một tìm hiểu gần đây cho thấy 90% mẫu kiểm tra ko khí tại TP.HCM không đạt tiêu chuẩn cho phép, luôn ở mức nguy hiểm cao cho sức khỏe, trong đó lượng bụi lơ lửng đang là nguyên tố gây nên ô nhiễm nghiêm trọng hàng đầu trên địa bàn. Mũi có vai trò cửa ngõ của đường hô hấp, mũi là bộ phận ban đầu trên cơ thể phản ứng với những thay đổi khác lạ của thời tiết. vì vậy, khi không khí mắc ô nhiễm, các bệnh tác động tới “cửa ngõ” này rất dễ xuất hiện, điển hình là viêm xoang.

Thay đổi thời tiết là 1 trong các nguyên nhân dẫn đến viêm xoang. GS.TS. Nguyễn Hữu Khôi, chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, cho biết: “Khi ko khí chuyển lạnh quá nhanh, độ ẩm tăng lên tạo ra lớp thảm nhầy trong hốc mũi và họng phát triển thành đặc và quánh hơn. bây giờ lớp lông chuyển của mũi họng di chuyển khó khăn dẫn đến chức năng làm sạch, làm ấm, làm ẩm không khí của mũi họng giảm, do đó mũi họng dễ mắc viêm hơn”. Không chỉ vậy, nhiệt độ môi trường đột ngột cũng dẫn đến viêm mũi xoang. điều này giải đáp vì đâu các viên chức văn phòng thường xuyên ngồi trong môi trường máy lạnh, sau đó đột ngột xúc tiếp với ko khí nóng nực bên ngoài rất dễ mắc mũi chảy dịch, ngạt mũi, bệnh viêm xoang mũi.

Đặc trưng, theo một số bác sĩ môi trường, tại Thành Phố Hà Nội, cấp độ ô nhiễm ko khí cao đặc biệt là vào tháng 12 và tháng một, do mùa đông thường xuất hiện gió mùa đông bắc tràn về, khí áp gia tăng, nhiệt độ hạ xuống gây nên ko khí bị tù đọng, chất ô nhiễm khó phát tán lên cao và bay ra xa. việc này gây ra một số chất ô nhiễm lẩn quẩn sát mặt đất trong 1 thời kỳ dài. một số bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng cho biết, những người hút thuốc lá cũng có thể bị bệnh viêm xoang mũi cao hơn mức thông thường. thực chất cho thấy, bệnh xoang đang là mối đe dọa không nhỏ về mặt thể lực, thể trạng cộng đồng. nâng cao môi trường sống là vấn đề cần thiết để đẩy lùi sự tăng sinh của căn bệnh dẫn tới nhiều khổ sở này.

Bên cạnh đó, mỗi công dân đều nên tự ý thức vấn đề phòng chứng bệnh và chữa trị trước khi gặp phải một số tác động nặng nề do chứng bệnh này gây nên.

Add Comment