Cao Hoàng Kỳ – Thảo dược quý chữa bệnh viêm xoang, bệnh viêm mũi dị ứng

Một số dược liệu thiên nhiên ngày càng được khai thác và áp dụng phổ biến hơn trong các Đơn thuốc trị bệnh. Với viêm mũi xoang bệnh viêm mũi cũng vậy, ngoài ké đầu ngựa hay sói rừng, bạch chỉ,… thì hoàng kỳ cũng là một thảo dược thiên nhiên quý chữa bệnh viêm xoang mũi viêm mũi dị ứng vô cùng tốt.

Không thể phủ nhận công dụng chữa trị của thuốc tây, tuy nhiên với nhiều căn bệnh đặc biệt là các bệnh mạn tính khó chữa thì dùng thuốc tây lâu dài chẳng phải là phương pháp tốt. Với viêm mũi xoang hay bệnh viêm mũi cũng vậy, chủ yếu những ca bị căn bệnh ở thời kỳ mãn tính và hiện tại vẫn chưa có thuốc nào đặc trị viêm xoang mũi khỏi hẳn. chủ yếu do yếu tố này mà càng ngày càng nhiều những cây thuốc có công dụng trị bệnh được sử dụng trong những Phương thuốc đông y trị bệnh viêm xoang mũi bệnh viêm mũi dị ứng. Trong đó có vị thuốc hoàng kỳ.

chua-viem-xoang-bang-cay-hoang-ky

Hoàng kỳ hay còn được gọi với phổ biến tên khác như: tiểu thâm, Hoàng thị, Miên kỳ, tiểu phấn (Bản Thảo cương Mục), Thục chi, Bách bản, Ngải thảo, Kỵ thảo, Độc thầm (Biệt Lục), Đố phụ, Cam bản ma, Bách dược miên (Hòa Hán Dược Khảo), Hoàng kỳ, Sinh hoàng kỳ, Đại hữu kỳ, Miên hoàng kỳ,…

Hoàng kỳ sử dụng làm thuốc là bộ phận rễ phơi hay sấy khô của cây hoàng kỳ (Astragalus menbranaceus (Fisch) Bunge) hay cây Hoàng kỳ Mông Cổ (Astragalus mongholicus Bunge). Hoặc những cây cùng chi đều thuộc họ Đậu Fabaceae.

 

BẠN NÊN BIẾT:

 

Theo y học cổ truyền, hoàng kỳ có vị ngọt, tính hơi ấm; chúng có tác dụng giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, bổ khí, liễm hầu.
Còn theo y học hiện đại nghiên cứu cho thấy: Trong rễ Hoàng kỳ xuất hiện mang một số hợp chất công dụng dược lý, bao gồm: Flavonoids, Saponins, Polysaccharides. Trong đó: một số Polysaccharides giúp cho tăng cường một số yếu tố của hệ miễn dịch và một số Saponins giữ gìn gan, ngăn cản sự gia tăng của vi rút, giúp sự chuyển hóa Glucose của Insulin; một số Flavonoids là nhóm những hợp chất xuất hiện được chứng minh có chức năng chống viêm nhiễm và chống oxy hóa hữu hiệu.

Ngoài những chức năng điều trị khác thì hoàng kỳ vượt trội với hiệu quả chữa trị rất nhiều bệnh về đường hô hấp trên, đặc trưng là viêm xoang mũi và bệnh viêm mũi dị ứng:

 

Một nghiên cứu trên 1000 người mắc bệnh được tiến hành tại Trung Quốc cho thấy tác dụng của Hoàng kỳ trong việc cải thiện sức miễn dịch của cơ thể, phòng tránh cảm lạnh và viêm nhiễm đường hô hấp trên.
Theo Đỗ Tất Lợi trong “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”: Hoàng kỳ là một vị thuốc sử dụng trong đông y làm thuốc ích khí, tống sang độc, lợi tiểu, làm hết đau, hút mủ.
Kết quả nghiên cứu dược lý tiên tiến cho thấy: người sau khi cho uống nước sắc Hoàng kỳ, hàm lượng IgE và cAMP trong máu tăng rõ rệt. Hoàng kỳ với thành phần Polysaccharide của nó có khả năng làm cho tế bào tương của lách tăng sinh; song song đẩy mạnh sự tạo ra kháng thể và nâng cao sức khỏe của thể dịch.
Theo công bố của Bố Chí Thành: dùng dung dịch tiêm Hoàng kỳ chích vào mũi mỗi bên 2ml 72 giờ một lần, một phác đồ khoảng 10 ngày, theo dõi 47 ca thấy có hiệu quả đạt tới 93,26% (Học báo y học viện nam kinh 1988, 3:246).
có khả năng phát hiện một số đối tượng trong vị thuốc hoàng kỳ có chức năng chống viêm nhiễm, hút mủ, bổ xung thể lực cho cơ thể cần hỗ trợ chữa trị viêm mũi xoang bệnh viêm mũi dị ứng và phòng tránh tái nhiễm căn bệnh cực kỳ hiệu quả. Để tăng hiệu quả chữa bệnh viêm xoang viêm mũi dị ứng bởi hoàng kỳ những bác sĩ chuyên khoa thường kết hợp vị thuốc này với một số vị thuốc khác trở thành Đơn thuốc Đông y trị viêm xoang bệnh viêm mũi “thần kỳ” như sau:

 

Phương thuốc chữa xoang bệnh viêm mũi dị ứng từ hoàng kỳ

 

Cần chuẩn bị: Hoàng kỳ 16g, bạch truật 12g, xuyên sườn 16g, tế tân 6g, cam thảo 4g, đẳng sâm 16g, quế chi 6g, táo tàu 6g, sinh khương 4g, bạch thược 12g, ma hoàng 6g, hà thủ ô 20g, tang bạch bì 10g, ngũ vị tử 4g, bạch chỉ 12g, bán hạ chế 8g, ké đầu ngựa 16g, phòng phong 6g.
cách thực hiện: Tất cả vị thuốc cho vào ấm thêm nước đầy đủ đem đi sắc kĩ, chia nước thuốc uống dùng 2-3 lần trong ngày. thường ngày uống một thang, sau vài ngày một số hiện tượng chảy nước mũi, tắc ngạt mũi, đau xoang hàm trước và xoang trán,… được cải thiện rõ.

Add Comment