Có các loại thuốc nào để chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả

Trên thị trường xuất hiện cực kỳ nhiều các loại thuốc trị bệnh viêm xoang mũi dị ứng tuy nhiên phần lớn là những dòng thuốc như: thuốc chống nghẹt mũi, thuốc nhóm corticoid, thuốc xịt kháng histamin,…

 

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Võ Công Minh, Bệnh viện ĐH Y dược TP HCM, viêm mũi là một số phản ứng quá mức của cơ thể, xảy ra lúc hít phải vật khác thường trong không khí. thông thường khi gặp vật lạ, cơ thể sẽ bắt đầu thấy các phản ứng nhằm bảo vệ. tuy vậy, trường hợp phản ứng diễn ra quá mức, gây nên các hiện tượng nguy hiểm cho thân thể thì được gọi là phản ứng dị ứng hay trầm trọng hơn, có thể dẫn tới tử vong thì được gọi là phản ứng phản vệ.

Người mắc bệnh viêm mũi dị ứng có thể sống một thời gian dài mà không xuất hiện triệu chứng nào của chứng bệnh trong khi ấy những xét nghiệm lại chứng tỏ hiện tượng dị ứng của cơ thể. Thế cân bằng này không ổn định và bệnh dị ứng sẽ xuất hiện lúc xuất hiện một số yếu tố thuận lợi như xúc tiếp quá lâu với các tác nguyên dẫn đến dị ứng, suy nghĩ mệt mỏi, yếu tố nội tiết (phụ nữ thời điểm máu kinh, tiền tắt kinh, thuốc tránh thai).

 

Dùng thuốc gì chữa trị viêm mũi dị ứng?

 

Dùng thuốc chống ngạt mũi:

 

Theo Báo sức khỏe và đời sống, thường sử dụng naphazolin, xylometazolin… nhỏ hoặc xịt vào trong mũi 2 – 3 lần/ngày. Thuốc gây nên co mạch chống phù nề do đó sẽ hết tắc ngạt mũi, bệnh nhân dễ thở, cảm thấy thoải mái ngay.

 

thuoc-nao-chua-viem-mui-di-ung

 

Tuy nhiên, buộc phải để ý tránh trường hợp ko lạm dụng thuốc, chỉ sử dụng thuốc trong thời kì ngắn (thường dùng ko quá 7 ngày), bởi dùng những loại này kéo dài dễ dẫn đến hiện tượng quen thuốc không tồn tại sự tốt nữa, thậm chí còn dẫn đến “tác dụng dội ngược” khiến tắc ngạt mũi có nhiều hơn.

Mặt khác, một số thuốc có các tác dụng tại chỗ mà còn thấm thông qua niêm mạc vào máu dẫn đến công dụng toàn thân, do vậy không cần dùng liều cao dài ngày, ko sử dụng cho em bé dưới 7 tuổi.

Thuốc nhóm corticoid:

 

Tuy có khả năng dùng viên corticoid uống thấy tác dụng toàn thân, song nó có rất nhiều tác dụng phụ nguy hại. do đó, corticoid phải sử dụng dạng xịt vào mũi an toàn hơn. lúc xịt, thuốc phần lớn công dụng tại chỗ, tuy thấy hấp thu vào máu nhưng với hàm lượng cực kỳ bé, ko gây nên công dụng phụ như corticoid dùng để uống.

nếu như sử dụng, người bị bệnh phải xịt sớm khi chứng bệnh còn chưa nặng. vấn đề chữa trị nên kéo dài một mức độ cụ thể. Hạn chế, thường 1 năm dùng 1 tháng thì căn bệnh toàn bộ ổn định trong cả năm.

 

Thuốc kháng histamin:

 

các loại thuốc kháng histamin chống dị ứng là những thuốc thấy tác dụng thông qua chế độ tranh chấp với histamin ở thụ thể (receptor) H1 trong cơ thể đẩy histamin ra khỏi thụ thể H1 làm cho triệu chứng lâm sàng của dị ứng không còn nữa.Trên thị trường ngày nay tồn tại rất nhiều các loại thuốc kháng histamin.

 

phụ thuộc tính chất, công dụng dược lý và trình tự vững mạnh của người ta chia ra những loại thuốc kháng histamin sau:

 

– các loại thuốc thế hệ một (chlopheniramin, promethazin, hydroxyzin…): Tuy đã được sử dụng trong khoảng thời gian dài nhưng nhìn ra nhược điểm là nên sử dụng nhiều lần trong ngày dẫn tới khô miệng và gây buồn ngủ, nên hiện nay ít sử dụng.

– các thuốc thế hệ 2 (loratadin, cetirizin, terfenadin…): được sử dụng rộng rãi Hơn thế hệ một song cũng còn những cần phải hạn chế như tác động tới khả năng gan, có thể gây nên buồn ngủ nhẹ. Thậm chí có 1 mẫu thuốc (astemizol) đã bị mất khỏi thị trường bởi vì có công dụng phụ nguy hiểm đối với tim. Còn một vài thuốc khác vẫn đang được dùng.

– những thuốc thế hệ 3: ấy là fexofenadin chất chuyển hóa của terfenadin. Nó có thuộc tính gần giống những kháng histamin thế hệ 2 như loratadin… tốt trị bệnh Viêm Mũi Dị Ứng của fexofenadin cũng tương tự như của terfenadin. tuy vậy vì nó ko chuyển hóa bằng gan rộng rãi buộc phải dùng fexofenadin ko thúc đẩy với các thuốc được chuyển hóa.

thắc mắc quan trọng hơn nữa là fexofenadin ko tác động với các kênh kali ở tim, bởi thế không có phương thức như một vài thuốc thế hệ 2 (nhất là astemizol) là làm tăng tầm QT của tim, một chức năng phụ có thể dẫn đến loạn nhịp tim nghiêm trọng.

Fexofenadin có phạm vi an toàn rộng hơn đa phần những thuốc kháng histamin đang dùng hiện nay. tuy thế, fexofenadin cũng có chống chỉ định đối với trẻ em dưới 12 tuổi và nữ giới mang bầu hoặc đang nuôi bé bú.

Phòng viêm mũi dị ứng

 

Để ngừa phòng bệnh viêm mũi, căn hộ của mình nên sạch thông thoáng càng ít bụi bặm, ẩm thấp càng hiệu quả. tiêu diệt bọ trong nhà cửa, gián, chuột và ko nuôi chó, mèo, chim… ở cùng phòng. phải đeo khẩu trang lúc quét nhà cửa , lau cửa, lau chùi vật dụng nhiều bụi hoặc sử dụng máy hút bụi.

2 thoughts on “Có các loại thuốc nào để chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả

  1. Pingback: Các biểu hiện nguy hiểm của viêm xoang bướm

  2. Pingback: Chữa viêm mũi dị ứng chưa bao giờ đơn giản đến như thế

Add Comment