Điều trị viêm mũi, viêm xoang đơn giản chỉ bằng lá bạc hà

Trời lạnh, rất nhiều người dễ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp như sổ mũi, viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng…do nguồn không khí lạnh tấn công thất thường cùng với việc chủ quan không bảo vệ, chăm sóc cơ thể cẩn thận tránh gió lạnh. Thay vì sử dụng thuốc kháng sinh dễ khiến cơ thể kháng thuốc, nhờn thuốc người bệnh có thể sử dụng lá bạc hà để chữa một số triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm xoang mũi rất hiệu quả.

Theo như nghiên cứu trong Đông Y, bạc hà có vị cay, tính mát, không độc giúp chữa trị cảm mạo, tán phong nhiệt, nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi, chữa nôn mửa không tiêu đồng thời kích thích tiêu hoá, chữa kém ăn, không ra mồ hôi.

tinh-dau-bac-ha-chua-viem-xoang

Trong nghiên cứu y học hiện đại, trong bạc hà có chứa nhiều tinh dầu nên dễ hấp thu vào cơ thể như Menthone, Menthol, Camphene, Menthyl Acetate, Isomenthone, Limonene, Menthenone, Pinene, Rosmarinic acid, Ethyl – n – Amylketone, d-Neomenthol, Piperitone, Pulegone, Piperitenone. Cho nên, lá bạc hà được coi là thuốc chống viêm mũi dị ứng thời tiết cực tốt, giảm đau hiệu quả đồng thời hương thơm dễ chịu sẽ giúp giảm triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi.

Chuẩn bị Bạc hà khô 5g, cúc hoa vàng khô 10g, kinh giới khô 5g, kim ngân khô 15g đem sắc thuốc rồi chia 2 lần uống trong ngày trước khi ăn giúp điều trị sổ mũi, nhức đầu, sốt nóng, sốt rét và đau nhức chân tay.

Lá bạc hà tươi đun sôi nước để xông mũi sẽ giúp điều trị viêm xoang hiệu quả nhờ hơi nóng bốc lên sẽ làm loãng chất dịch nhầy, thông xoang mũi.

Hoàng liên và hoàng bá – mỗi vị 12g, bạc hà 4g, chi tử 4g dạng khô, đem vào nồi, đổ thêm 3 chén nước và sắc kỹ đến khi chỉ còn một chén, chia làm 2 lần uống trong ngày, các triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng sẽ thuyên giảm một cách rõ rệt.

Bạc hà có tính kháng sinh, kháng viêm, có khả năng phát tán phong nhiệt nên bạn có thể sử dụng bạc hà dưới dạng thuốc uống trong, thuốc xịt và thuốc xông hơi đều có tác dụng chữa bệnh viêm xoang hiệu quả.

Add Comment