Làm sao để khắc phục chứng nghẹt mũi của bệnh viêm xoang mũi

Cứ nằm xuống là có cảm giác bị nghẹt mũi, khó chịu chính là triệu chứng của khá nhiều bệnh nhân khi tới khám ở chuyên khoa tai mũi họng, đặc thù là trong khi thời tiết chuyển mùa. Trong ngày, niêm mạc mũi cung ứng ra chất nhầy và thường xuyên chảy xuống phía sau cổ họng và bị nuốt xuống. Còn khi nằm xuống, chất nhầy khó khăn hơn để đi xuống mặt sau cổ họng, nên tích trữ lại dẫn tới nghẹt mũi. Để giảm thiểu bị nghẹt mũi vì lực hấp dẫn, hãy thử ngủ với vị trí của đầu cao hơn mức của tim.

Do không khí khô: không khí khô khiến niêm mạc mũi nâng cao tiết ra chất nhầy để giữ độ ẩm cho mũi. Có thể giải quyết bằng cách sử dụng máy làm ẩm không khí.

Bệnh cảm lạnh, cúm, viêm xoang và viêm phổi là các căn do gây ngạt mũi. Biện pháp là điều trị cảm cúm thông thường, thuốc làm cho thông mũi sẽ giúp bạn giảm bớt nghẹt mũi trong khi chờ đợi.

lam-sao-de-khac-phuc-chung-nghet-mui-cua-benh-viem-xoang-mui

>> Một số thông tin hữu ích:

 Bai thuoc tri viem xoang dut diem

Thuốc nam chữa bệnh viêm xoang

Cách điều trị viêm mũi dị ứng thời tiết

Dị ứng: các chất gây dị ứng thông thường như phấn hoa, bụi, khói, lông vật nuôi trong nhà là nguồn cội gây nghẹt mũi lúc nằm. Không những thế, không nên dùng thuốc dị ứng trong một khoảng thời gian kéo dài mà hãy đi khám để xác định nguyên nhân đích thực của dị ứng. Không những thế, bạn hãy thay gối và ga thường xuyên cũng giúp giảm dị ứng.

Lệch vách ngăn mũi: Vì nhiều lý do khác nhau, thỉnh thoảng vách ngăn sẽ không nằm ở giữa mũi mà bị lệch, khiến mũi không hoạt động như thông thường. Phẫu thuật để sửa lại vị trí của vách ngăn trong trường hợp cấp thiết, nhưng ví như ít nghiêm trọng, nâng đầu khi nằm hoặc nằm nghiêng 1 bên sẽ giúp bạn ngăn ngừa tích trữ nhầy.

Viêm xoang cũng có các đặc điểm như là tăng tiết chất nhầy gây ra nghẹt mũi. Các triệu chứng của viêm xoang mang thiên hướng trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm do vị trí và phong thái ngủ. Các giải pháp điều trị thuần tuý tại nhà bao gồm thuốc giảm đau, thuốc thông mũi hoặc ngủ mang đầu ngước lên. Nếu như viêm xoang nặng, bạn cần phải lựa chọn thuốc điều trị viêm xoang hiệu quả tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Polyp mũi với thể là một trong các nguyên nhânh gây nghẹt mũi. Polyp mũi là các tế bào tăng sinh lành tính bên trong mũi giúp ngăn chặn luồng không khí đi qua mũi, dẫn đến tích trữ chất nhầy. Corticosteroid, thuốc chống nấm hoặc kháng histamin được khuyến cáo sử dụng để điều trị polyp mũi. Tuy nhiên, nếu như những polyp mũi này không thể co lại được, cần phải phẫu thuật cắt bỏ.

Bệnh viêm xoang bà bầu: khi thai nhi vững mạnh bên trong tử cung, bụng của phụ nữ to lên gây sức ép lên cơ hoành, tác động tới hô hấp. Có thể đổi thay tư thế ngủ và giữ ẩm không khí phòng ngủ để khiến cho giảm nghẹt mũi lúc nằm.

Add Comment