Làm sao để phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng tối đa nhất?

Viêm mũi dị ứng hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, khi gặp một tác nhân kích thích, có người bị viêm mũi nhưng có người hoàn toàn không bị, mức độ nặng nhẹ cũng khác nhau. Viêm mũi dị ứng tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mệnh nhưng lại gây ra rất nhiều phiền toái, giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh viêm mũi dị ứng được chia thành: viêm mũi dị ứng theo mùa, viêm mũi dị ứng do thời tiết, viêm mũi dị ứng quanh năm, viêm mũi dị ứng nghề nghiệp.

– Viêm mũi dị ứng theo mùa: thường vào mùa xuân, mùa hè hoặc cả vào mùa thu (tùy theo vùng) do phấn hoa và các bào tử trong gió, có thể bắt nguồn từ: cỏ, cây, nấm mốc, lá cây khô…

– Viêm mũi dị ứng do thời tiết: xảy ra khi thời tiết thay đổi đột ngột, lúc chuyển mùa, mưa bão, gió mùa đông bắc.

benh-viem-mui-di-ung-tre-em-bo-me-khong-nen-chu-quan

>> Tham khảo bài viết:

Thuốc điều trị viêm xoang mũi

Cách trị bệnh viêm xoang mũi tại nhà

Bài thuốc nam chữa viêm xoang mũi

Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cách trị viêm xoang trán hiệu quả nhất

– Viêm mũi dị ứng nếu như kéo dài và liên tiếp sẽ dẫn tới viêm họng – viêm thanh quản, viêm tai giữa, viêm xoang cấp tính hoặc mạn tính, hen suyễn, polyp mũi – xoang… và bệnh khó điều trị khỏi hoàn toàn. Tránh tiếp xúc những tác nhân gây dị ứng và nâng cao sức đề kháng là cách thức phải chăng nhất phòng bệnh viêm mũi dị ứng.

– Viêm mũi do nghề nghiệp: gây ra do công tác thường xuyên tiếp xúc khói bụi ô nhiễm hay những hóa chất gây dị ứng.

Viêm mũi dị ứng nếu như kéo dài và liên tiếp sẽ dẫn tới viêm họng – viêm thanh quản, viêm tai giữa, viêm xoang cấp tính hoặc mạn tính, hen suyễn, polyp mũi – xoang… và bệnh khó điều trị khỏi hoàn toàn. Tránh tiếp xúc những tác nhân gây dị ứng và nâng cao sức đề kháng là cách thức phải chăng nhất phòng bệnh viêm mũi dị ứng.

Phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc, lông vật nuôi… Là các tác nhân gây dị ứng cần được hạn chế và mẫu trừ ra khỏi không gian sống. Loại trừ bằng phương pháp giữ nhà cửa luôn thoáng mát, sạch sẽ; giặt giũ ga trải giường, chăn, gối… thường xuyên; hạn chế tối đa việc nuôi súc vật trong nhà. Khi bắt buộc phải tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng nên đeo khẩu trang hoặc những dụng cụ bảo hộ. Cần ngơi nghỉ, sinh hoạt điều độ và tăng cường hệ miễn dịch (ăn nhiều rau quả, bổ sung vitamin khi cấp thiết, uống nhiều nước…) để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Vệ sinh răng miệng hằng ngày, đánh răng sau khi ăn, trước và sau lúc ngủ dậy. Vệ sinh mũi thường xuyên bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý; giảm thiểu hít phải luồng không khí lạnh, khô hoặc không để mũi tiếp xúc với luồng gió máy lạnh, điều hòa một cách đột ngột vì có thể làm tổn thương, khô niêm mạc mũi xoang. Giữ ấm cơ thể lúc nhiệt độ đổi thay hoặc khi chuyển mùa, nhất là về sáng hoặc mùa lạnh…

Trong trường hợp không thể kiểm soát được những tác nhân gây dị ứng, tùy thuộc vào chừng độ nặng, nhẹ mà lựa chọn thuốc trị viêm mũi dị ứng cho thích hợp nhằm kiểm soát tối đa các triệu chứng của viêm mũi dị ứng.

Add Comment