Loạn thuốc đông y chữa viêm xoang – Hậu quả khó lường

Có lẽ không có thời gian nào mà người tiêu dùng lại được tiếp cận với nhiều kiểu thuốc Đông y điều chữa bệnh viêm nhiễm xoang như hiện nay. hàng ngày, trên mạng Facebook có đến vài chục đơn vị Đông y, gia lây nhiễm trị viêm nhiễm xoang không rõ Lý do nhảy vào “tấn công” hầu hết người dùng Facebook.

Tuy vậy, điều tưởng như đáng mừng đó lại đang là nỗi lo của biết bao con người, bởi không ít trong số đó lại là thuốc rởm, không có website, không được cấp phép lưu hành… mà chỉ chạy bán hàng hớt váng trên Facebook. Mỗi sản phẩm có nhiều Page khác nhau, chết Page này thì chạy Page khác, sản phẩm chết thì đổi tên thành sản phẩm khác lừa đảo khách hàng.

Nhiều thuốc đông y trị viêm xoang không rõ Yếu tố

 

nhieu_thuoc_tri_viem_xoang_khong_ro_nguon_goc

(Rất nhiều kiểu thuốc chữa viêm nhiễm xoang trên mạng không rõ nguồn gốc)

Hầu như tất cả một số thuốc Đông y trị bệnh viêm xoang nói trên đều khẳng định chữa khỏi nhiễm trùng xoang với một vài cam kết như: Chữa hết bệnh viêm nhiễm xoang trong 7-15 ngày, cam kết hoàn tiền nếu không chữa khỏi, đã có hơn 10 nghìn người chữa khỏi bệnh,…

Đặc biệt, có một số lọ thuốc xịt mũi hoặc thuốc không to mũi được chiết trong lo nước muối nhỏ mũi 10ml nhưng có giá bán “trên trời” là 490 nghìn đồng/1 lọ, miễn phí gửi hàng qua bưu điện đến tận nhà cho khách hàng. cơ thể mua chỉ cần để lại số điện thoại, hoặc Comment trên Page là tư vấn viên gọi lại chèo kéo mua hàng ngay lập tức.

một số cái tên như: Đông y gia  truyền, Chữa tận gốc nhiễm trùng xoang, Thuốc xoang gia truyền, Xoang ông Đ, Xoang bà H, Xoang thầy T… đang “làm mưa làm gió” trên Facebook. những thuốc xoang này thường có nhãn hiệu, bao bì rất thô sơ, nhiều sản phẩm còn không có nhãn mác hoặc có thì nhìn màu mè lòe loẹt, rẻ tiền. tuy thế, lại được quảng cáo với một số lời có cánh như “thần dược” nên khiến người tiêu dùng lo sợ, nhiều người dính lừa bởi nghĩ rằng đó là bí quyết gia truyền. Mà đã gọi là gia  truyền thì không cần mẫu mã chuyên nghiệp???

Về chất lượng của các sản phẩm Đông y, gia truyền chữa viêm xoang bán trên Facebook, mặc dù thành phần và hàm lượng ghi ngoài bao bì đầy đủ, nhưng chất lượng bên trong không có một cơ quan Y tế nào chứng nhận nên kết quả chữa trị gần như bằng không, thậm chí gây đe dọa không lường trước cho cơ thể người bệnh.

Truy cập vào Facebook, vào một Page nhiễm trùng xoang có lượt tiếp cận đông đảo nhất hiện nay (hơn 250.000 lượt like), đóng vai một người bị viêm nhiễm xoang mãn tính có bệnh vái tứ phương, tôi được nhân viên san sẻ thuyết phục đặt đơn hàng 2 lọ thuốc không lớn với giá 800.000VNĐ cam kết sẽ khỏi bệnh vĩnh viễn.

Trong khi đó, để chữa trị viêm xoang hiệu quả, chuyên gia chuyên khoa Nguyễn Ngọc Phấn, chuyên khoa Tai – Mũi – Họng cho biết: “ Việc trước tiên cần thực hiện chính là diệt trừ virus, giảm nhiễm khuẩn sưng trên niêm mạc, tạo điều kiện cho thông thoát dịch xoang ra ngoài và giữ cho hốc xoang luôn thông thoáng. bởi vì đó người bị bệnh nên dùng một số kiểu thuốc kháng sinh giúp toàn diện vi rút, một số chủng thuốc giảm nhiễm khuẩn, giảm đau, từ đó làm giảm một vài hiện tượng khó chịu bởi viêm nhiễm xoang”.

Bên cạnh đó, bác sĩ chuyên khoa cũng nhấn mạnh: “Tuy nhiên, cách thức nêu trên mới chỉ giúp điều trị triệu chứng. Mấu chốt để ngăn bệnh viêm xoang không quay trở lại nữa chính là phải hồi phục được vai trò của niêm mạc xoang”
Hiện nay, trên thị trường dược có duy nhất một sản phẩm có công dụng Phục hồi niêm mạc xoang. Đó là công trình tìm hiểu trong gần 20 năm của chuyên gia Hoàng Sầm – Chủ tịch Viện Y học Bản địa Việt Nam chiết xuất thành công Hoạt chất Bromelain từ Dứa, kết hợp với bột tỏi đen và Inmunepath-ip. Đây là một sản phẩm chuyên biệt cho bệnh nhiễm trùng xoang, viêm mũi dị ứng cấp và mãn tính. phương án trị bệnh với sản phẩm đặc trị này cũng phải đảm bảo từ 4 đến 6 tháng chứ không thể trong vài ngày có thể chữa khỏi căn bệnh nhiễm khuẩn xoang “lai rai như tai mũi họng”.

do vậy, thân thể bị viêm nhiễm xoang nếu chỉ tin vào lời quảng cáo, mong muốn giảm nhanh một vài triệu chứng viêm xoang và sử dụng các sản phẩm không rõ Lý do trên Facebook, thì đe dọa thật khó lường. tương đối tình huống đã dính nhờn thuốc, xơ hóa và teo niêm mạc xoang dẫn đến bệnh mãn tính, không thể phục hồi, khiến tiền mất tật mang.

Nói về việc thuốc chữa trị viêm xoang bán tràn lây nhiễm trên mạng xã hội, PGS.TS Nguyễn Huy Oánh – Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Dược Hà Nội cho rằng: “Hiện nay tương đối kiểu thuốc, đặc biệt là thuốc đông y áp dụng một vài loại nguyên liệu không có tác dụng điều trị, pha tăng cường một chút bột thuốc kháng sinh vào. Khi người bệnh dính đau mà uống loại thuốc này vào thì có khả năng ngay lập tức giảm đau nhưng sau đó sẽ không có hiệu nghiệm điều trị. Nếu dùng thuốc này lâu có khả năng tạo ra một số tác dụng ngược chiều, những chuyển biến rất nguy hại.”

Khuyến cáo người tiêu sử dụng, PGS.TS Nguyễn Huy Oánh cho biết: “Người tiêu áp dụng nên lựa chọn mua các loại thuốc của những nhà sản xuất uy tín và có tên tuổi, lên mạng khám phá kỹ website ngừa phòng mua phải thuốc không rõ Nguyên nhân bán tràn lây truyền trên Facebook mà gây hại cho sức khỏe khi sử dụng”.

Add Comment