Mẹo chữa viêm mũi dị ứng từ củ hành

Trong dân gian hiện có khá nhiều cách sử dụng các thảo mộc có sẵn quanh nhà để trị viêm mũi dị ứng. Trong đó, khá hiệu quả là bài thuốc từ củ hành.

Chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang bằng xông hơi là một phương pháp chữa bệnh theo dân gian đã có từ lâu đời. Dưới sự trợ giúp của hơi nước, các hoạt chất chống viêm từ thảo dược thiên nhiên sẽ thẩm thấu vào niêm mạc mũi và phát huy hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp xông hơi tận dụng hơi nước nóng bốc lên giúp làm loãng các chất dịch tiết ra từ đường hô hấp. Từ đó, làm mềm vảy mũi và khiến chúng bong ra dễ dàng hơn. Đồng thời, hơi nước nóng cũng cung cấp độ ẩm cho niêm mạc mũi bị khô, làm tăng dẫn lưu xoang và giảm nhanh các triệu chứng viêm mũi, viêm xoang nhờ các hoạt chất tự nhiên có trong loại thảo dược được sử dụng.

cu-hanh

 

Các thảo dược được sử dụng trong phương pháp xông hơi thường là thảo dược chứa nhiều tinh dầu như bạc hà, hương nhu, lá chanh, lá bưởi, lá sả, gừng, hành, tỏi…Trong đó, xông hơi bằng củ hành là một cách chữa viêm mũi dị ứng rất đơn giản nhưng lại cho kết quả rất tuyệt vời nhờ các hoạt chất kháng sinh tự nhiên giúp sát khuẩn và chống viêm có trong củ hành.

Muốn chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang bằng cách xông hơi với củ hành, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị: 50g hành củ; 1 cốc giấm

Thực hiện: Bạn đem hành củ bóc sạch vỏ rồi rửa sạch và đập dập.

Cho củ hành và giấm vào nồi đun sôi với 2-3 bát nước.

Khi nước sôi, hãy lấy khăn rộng trùm kín đầu để hít hơi nước bốc lên. Lúc xông, bạn hãy hít thật sâu để hơi nước nóng tỏa ra giúp làm loãng các dịch tiết trong mũi và cung cấp độ ẩm cho niêm mạc mũi, giúp các hoạt chất từ củ hành dễ thẩm thấu, làm thông mũi và giảm các triệu chứng ngứa mũi, chảy nước mũi…

Ngoài khả năng chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang, phương pháp xông hơi bằng củ hành còn có hiệu quả với các trường hợp cảm cúm, sổ mũi….  nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách này.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm gừng tươi chung với hành củ để xông hơi, giúp phát huy tác dụng chữa viêm mũi xoang tốt hơn. Trong trường hợp, bạn không có nhiều thời gian để xông hơi, hãy pha hỗn hợp nước cốt củ hành và gừng tươi với tỉ lệ bằng nhau, mỗi ngày nhỏ mũi 3-4 lần cũng là một cách chữa rất hay và tiện lợi được nhiều người bệnh viêm mũi dị ứng, xoang áp dụng. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

>> Tìm hiểu thêm

Thảo dược trị viêm xoang mũi
Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả
Những thực phẩm người viêm xoang cần tránh
Những thực phẩm tốt cho người viêm xoang

 

Add Comment