Một số bệnh viêm mũi thường gặp

Mũi có chức năng sinh lý rất quan trọng như làm ấm, làm ẩm và lọc sạch không khí để thở, và mũi là cửa ngõ của đường hô hấp. Ngoài ra, mũi còn có chứa năng khứu giác và đảm nhận như một hòm cộng minh, cộng hưởng trong phát âm. Trong mũi còn có globulimne iga giúp bảo vệ niêm mạc mũi, cho nên khi mũi bị viêm, tất cả các chức năng sinh lý đều bị ảnh hưởng nhiều, không có lợi cho sức khoẻ.

>> Xem thêm tin tức liên quan:

Thuốc đông y điều trị viêm xoang

Cách chữa viêm xoang an toàn cho bà bầu

Phần lớn người bệnh bị ngứa mũi, hắt hơi, đau lưng, nặng đầu, mỏi chân tay và các khớp xương đều do virus gây bệnh, sau đấy nước mũi chảy nhiều hơn, thời gian đầu màu trắng trong nhưng sau chuyển thành dịch nhầy màu xanh hoặc vàng. Bệnh nhân ngạt mũi, nhức đầu, hơi sốt, người mệt mỏi. Khám mũi thấy niêm mạc mũi sung huyết đỏ, hốc mũi chứa đầy chất nhầy đục.

viem-mui-xuat-tiet

 Bệnh viêm mũi dị ứng rất thường gặp với cơ chế mẫn cảm đặc biệt của cơ thể phản ứng bất thường hay quá mức sau khi tiếp xúc với một dị nguyên nhất định, biểu hiện chính là hắt hơi, sổ mũi và tắc mũi. Điều trị viêm mũi dị ứng đợt cấp tính thường không khó khăn lắm, nhưng khi bệnh đã chuyển sang mạn tính thì rất phức tạp, mặc dù cho đến nay, y học hiện đại đã có khá nhiều thuốc và kỹ thuật xử trí. Các nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng chủ yếu là phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc, vải sợi, lông gia súc, gia cầm, một số thức ăn như: dâu, dứa, tôm, cua, cá; Một số thuốc như: aspirin, quinin; Hoặc vi khuẩn: liền cầu, tụ cầu, trực khuẩn E.coli…

Viêm xoang là hiện tượng một hoặc nhiều xoang bao gồm xoang hàm, xoang sàng và xoang trán bị viêm nhiễm. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau, thường gặp là trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Thời tiết trở lạnh hay thay đổi đột ngột gây cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp hoặc do dị ứng nhiễm nấm, dẫn tới viêm màng nhầy làm cho các lớp màng nhầy sưng lên và làm cho dịch từ các xoang không thể thoát được ra ngoài mà tích tụ trong hốc xoang. Người bệnh viêm xoang cấp tính sẽ xuất hiện các triệu chứng ho, ngạt mũi, đau và sưng nề xung quanh xoang bị tổn thương, chảy nước mũi, cảm giác nặng vùng mặt và vùng đầu, nước mũi xanh hoặc vàng. Viêm xoang hàm thường đau vùng xung quanh má và răng hàm trên. Viêm xoang sang thường đau vùng trên mũi và sau mắt, đau do tăng áp lực trên xoang, đôi khi có thể sốt.

Để phòng tránh cũng như điều trị viêm mũi một cách hiệu quả nhất người bệnh không nên dùng tay ngoáy mũi để tránh tổn thường niêm mạc mũi. Rèn luyện thân thể, tránh uống rượu, không hút thuốc lá để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh, rửa mũi. Vệ sinh mũi giúp loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy, giúp ngăn ngừa và góp phần tránh các bệnh viêm nhiễm hô hấp như: viêm mũi, nghẹt mũi, hắt xì và viêm xoang.

Add Comment