Người viêm xoang không thể bỏ qua những lưu ý về dinh dưỡng này

Viêm xoang là bệnh phổ biến ở vùng nhiệt đới gió mùa như nước ta. Khi đã mắc viêm xoang, người bệnh không thể bỏ qua những lưu ý về dinh dưỡng này!

Viêm xoang là hiện tượng niêm mạc mũi và xoang mũi bị dị ứng, kích ứng, nhiễm khuẩn với các biểu hiện như: Đau đầu, chóng mặt, nghẹt mũi… Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, bệnh sẽ dẫn đến các biến chứng về mắt, biến chứng ở tai, đau nhức xương.

Tuy nhiên, bên cạnh các liệu pháp điều trị thì việc sử dụng thực phẩm đúng cách cũng giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục hơn.

Dưới đây là những thực phẩm, người bệnh viêm xoang nên tránh:

Người bị bệnh viêm xoang nên kiêng một số thực phẩm dễ kích ứng; những thực phẩm có chứa thành phần bơ, sữa, sô-cô-la và đặc biệt là các thực phẩm cay, nóng. Với người bình thường, các thực phẩm, gia vị cay có tác dụng thông các xoang, giúp giảm nghẹt mũi. Tuy nhiên, với những người bị viêm xoang, thực phẩm cay có thể gây kích ứng mạnh và có khả năng làm bệnh nặng hơn.

Ngoài ra, một số thực thẩm người viêm xoang cũng cần tránh đó là: bột mì và các thực phẩm từ bột mì, các sản phẩm từ trứng, sữa, không sử dụng đồ uống lạnh, nước trái cây, các chất kích thích: bia, rượu, thuốc lá…

Bệnh nhân viêm xoang nên ăn gì?

Các bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng cho rằng: Những bệnh nhân viêm xoang nên sử dụng các loại thực phẩm từ thiên nhiên, có tác dụng thông kinh lạc, tăng cường sức đề kháng như: hành, tỏi,…

hanh-toi

Tiếp đến là các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C rất tốt cho người bị viêm xoang, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại các loại vi-rút gây bệnh.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, các loại vitamin có thể giảm viêm niêm mạc xoang, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Vitamin C có nhiều trong các loại quả: cam, quýt, mâm xôi, nho… và một số loại rau có màu xanh đậm gồm súp lơ, rau ngót…

Bên cạnh đó, các thực phẩm giàu vitamin A, B, E tăng khả năng miễn dịch và có đặc tính chống oxy hóa cũng giúp ngăn chặn một số bệnh về hô hấp như viêm họng, cảm cúm, viêm phế quản, những tác nhân dẫn đến bệnh viêm xoang mạn tính.

Đặc biệt, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, các loại thực phẩm giàu omega 3 như cá hồi, cá thu, dầu đậu nành… có tính kháng viêm rất tốt. Theo đó, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc viêm xoang.

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang, người bệnh nên uống nhiều nước, sử dụng trà hoa cúc, trà gừng, nước bạc hà hoặc thêm gừng, sả vào món ăn.

>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang mũi mãn tính
Cách trị bệnh viêm xoang mũi triệt để
Dấu hiệu nhận biết viêm xoang
Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm xoang

Add Comment