Nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm khi ho cùng đờm kéo dài

Có rất nhiều người cho rằng ho cùng với đờm kéo dài là diễn tả bệnh lý bình thường do thời tiết, nhưng cần phòng ngừa các căn bệnh nghiêm trọng từ hiện tượng này. Tất cả hiện tượng ho đều mang nguyên nhân lành tính, kể cả ho có đờm. Tuy nhiên, những lúc ho có đờm kéo dài đến vài tuần thì bạn không nên chủ quan, bởi đây có thể là tín hiệu cảnh báo những bệnh hiểm nguy. Ho với đờm kéo dài rất có thể do nhiều nguyên nhân như viêm phổi, viêm phế truất quản, giãn phế quản, lao phổi, ung thư phổi, viêm xoang

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Phổi tắc nghẽn kinh niên (hay còn gọi là bệnh COPD) là 1 bệnh hô hấp gây khó thở do đường thở bị hẹp lại. Theo báo Sức khỏe & Đời sống, hơn 7 triệu phụ nữ Mỹ sống chung mang căn bệnh này, căn bệnh thường khiến cho bạn cảm thấy khó thở. COPD thường là hậu quả của việc hút thuốc, tỷ lệ mắc bệnh đã nâng cao gấp bốn lần trong ba thập kỷ qua.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, số người tử vong do bệnh này chủ yếu là phụ nữ. Bởi vậy, nếu như bạn là 1 người đang hoặc đã từng hút thuốc mà bị ho, kèm theo chất nhầy, đặc biệt vào buổi sáng, khó thở, thở khò khè và tức ngực thì đừng trì hoãn, nên tới gặp bác sĩ hô hấp hoặc bác sĩ chuyên ngành nghề phổi càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị, bên cạnh giai đoạn điều trị, điều đầu tiên bạn cần phải làm là bỏ thuốc lá.

nguy-co-mac-benh-nguy-hiem-khi-ho-cung-dom-keo-dai

Tham khảo thông tin hot:

Thuốc điều trị viêm xoang mũi

Bài thuốc nam chữa bệnh viêm xoang mũi

Bài thuốc chữa viêm xoang dứt điểm

Bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi khiến cho người bệnh ho kéo dài, khạc ra đờm, thỉnh thoảng lẫn máu đỏ tươi, đau ngực, khó thở. Ngoài ra, bệnh ho và có đờm kéo dài như bệnh ápxe phổi, ví như ho mạnh có thể gây ọc mủ và thường xuất hiện từng đợt. Đặc điểm là mủ có mùi hôi rất khó chịu, nhất là ápxe phổi do tụ cầu vàng (S.aureus).

Bệnh sẽ gây tổn thương nặng ở phổi và thường phải giải phẫu để loại bỏ ổ ápxe. Hoặc ho có đờm kéo dài là bệnh viêm phổi. Bệnh thường có các triệu chứng như đờm vàng, màu gỉ sét, dĩ nhiên hội chứng nhiễm trùng, đau tức ngực ở vùng phổi bị viêm. Bệnh lý này rất nghiêm trọng có thể dẫn tới suy hô hấp và đưa đến tử vong, ngoài ra, bệnh sẽ rất khó điều trị dứt điểm nếu như không chữa sớm.

Ung thư phổi

Khi cơn ho của bạn kéo dài hơn hai tuần, đặc biệt là kèm những chất nhầy máu hoặc màu rỉ sét, khàn tiếng, nuốt đau và đau ngực. Có những dấu hiệu này thì chỉ là cơn phát khởi hen ở người lớn nhưng bạn không nên chủ quan mà phải được kiểm tra bằng một số xét nghiệm cận lâm sàng cần yếu để không bỏ qua những khối u sở hữu thể xuất hiện trong phổi hay các bộ phận cơ thể khác.

Giãn phế quản

Mặc dù với triệu chứng giống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhưng ho mang đờm kéo dài cũng mang thể là tín hiệu cảnh báo căn bệnh dãn phế quản mà không ít người mắc phải. Dãn phế quản có 2 thể bệnh: khô và ướt. Dãn phế quản khô thể hiện ho ra máu lặp lại nhiều lần. Khi mà không được điều trị sớm sẽ biến chứng sang ‘‘thể ướt’’ là ho khạc đờm mủ kéo dài, đờm đặc quánh, màu vàng, xanh. Lượng đờm trong khoảng làng nhàng tới phổ biến khiến cho bệnh nhân phải khạc nhổ cả ngày.

Trong quá trình bị bệnh, người bệnh phải chịu nhiều đợt nhiễm trùng phổi mang lượng đờm ho khạc, lượng mủ lớn hơn. Bệnh nhân sốt cao, lạnh, run đau ngực. Những đợt nhiễm trùng phổi trên bệnh nhân giãn phế quản nặng cần điều trị kháng sinh mạnh thậm chí phải nhập viện điều trị. Bệnh nhân với thể tử vong vì viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết, choáng nhiễm trùng.

Bệnh cấp tính

Một số căn bệnh cấp tính như cảm lạnh, viêm họng mũi cấp, viêm amiđan cấp hoặc viêm xoang cấp, viêm thanh, khí quản cấp thường gặp nhất ở người cao tuổi thì thường sở hữu biểu đạt ho mang đờm kéo dài.

Viêm xoang cấp cũng gây ho và có đờm là do khi viêm xoang, các xoang bị viêm sẽ bị tắc, kèm theo bị nghẹt mũi, các chất nhầy tiết ra sẽ chảy xuống mặt sau của cổ họng. Vào ban ngày, các dịch nhầy này được người bệnh xì ra hoặc tự trôi xuống đường tiêu hóa.   Nhưng về ban đêm, dịch nhầy dễ ứ lại nơi cổ họng và kích thích gây ho. Chứng nghẹt mũi do viêm xoang làm cho người bệnh khi ngủ dễ phải thở bằng mồm, do đó họng rất dễ khô, rát và bị ho về đêm.

Add Comment