Nguy hiểm từ chứng bệnh chảy máu mũi 1 bên bạn cần biết

Trong tuần vừa qua, thể loại nhận được nhiều băn khoăn liên quan đến việc chảy máu cam (chảy máu mũi) với nội dung như: Chảy máu mũi một bên liệu có tổn hại không? thường ngày hay mắc chảy máu cam có tổn hại không? khi chảy máu buộc phải làm sao?….

Để giải đáp các thắc mắc đó, chúng tôi xin giới thiệu một vài thông báo như sau đây.

*Hỏi: Em dính chảy máu cam bên trái khoảng cách đây hơn 2 tuần, chảy ít và mỗi lần như vậy em đều tự cầm máu được theo hướng dẫn. tuy nhiên, chúng diễn ra ra ngày một thường ngày làm em siêu lo âu. Vậy chảy máu cam một bên là bệnh gì, không biết để trong khoảng thời gian dài thì xuất hiện nguy hiểm gì không và em nên làm gì để khắc phục hiện tượng này vậy ạ?

 

phai-lam-sao-khi-bi-chay-mai-1-ben-mui

Em cảm ơn!

(Nguyễn Hòa, Hưng Yên)

*Đáp: Chảy máu mũi (chảy máu cam) là hiện tượng phổ biến và dường như ai cũng có khả năng cần trải qua trại thái này một lần trong đời. Chảy máu cam thường một bên với liều lượng ít và có thể tự khắc phục nhanh ngay tại gia đình. tuy nhiên, nếu tần suất chúng lộ diện ngày một nhiều và không xử lý ngay thì đây là bệnh ảnh hưởng to lớn đến sinh hoạt và sức đề kháng người mắc bệnh. Chảy máu mũi 1 bên được nhận ra đa số vì một vài Nguyên nhân phổ biến sau:

 

Yếu tố dẫn tới chảy máu mũi 1 bên

 

– Viêm một số cấu trúc mũi xoang phía bên chảy máu như: Viêm xoang mãn tính, polyp mũi, loét vách ngăn mũi vì hóa chất,…

– Môi trường làm cho vấn đề xúc tiếp phổ biến với máy điều hòa làm co thắt mạch máu mũi gây nên hoại tử niêm mạc mũi làm chảy máu.

– Thói quen xấu hàng ngày ngoáy mũi cũng làm cho mũi bị tổn hại dẫn tới chảy máu mũi.

Ngoại trừ chảy máu mũi một bên thì không ít người mắc chảy máu mũi 2 bên, thường do: chấn thương khi tai nạn, va đập mạnh hoặc cũng thấy các căn bệnh lý tổn thương nào đó làm cho căn bệnh phát triển thành xấu dẫn tới hiện tượng chảy máu mũi ở cả 2 bên.

Ung thư vòm họng; u xơ vòm họng; chứng bệnh lý cấp tính toàn thân như cúm, sởi nặng, sốt phát ban, sốt xuất huyết, sốt rét,…; dị vật ở mũi; thiếu vitamin C,… cũng có khả năng gây chảy máu mũi bạn cần biết.

 

Chảy máu mũi 1 bên có tổn hại không?

 

Bị chảy máu cam một bên cần làm những gì? Để ngăn không cho máu chảy, khi bị chảy máu cam 1 bên hoặc 2 bên bạn nên triển khai cầm máu ngay bằng cách: Ngồi xuống ở phong thái lưng thẳng và đầu tương đối ngả về phía trước; sử dụng ngón trỏ bóp chặt mũi, thở thông qua miệng và giữ như vậy tầm 10 phút cho đến lúc máu ngưng chảy.

*Cần chú ý rằng: Chảy máu mũi tùy Lý do và giai đoạn mà có thể ảnh hưởng ít hoặc vô cùng tổn thương tới mạng sống của bệnh nhân. nếu chảy máu mũi bao gồm những các khác thường như: cảm thấy chóng mặt, nhức đầu, cơ thể mệt mỏi; nổi ban đỏ hay sốt trên 38,50C; tim đập nhanh hay không dễ dàng thở; tái nhiễm nhiều lần;…bạn bắt buộc đưa bệnh nhân tới ngay những địa điểm kiểm tra chuyên khoa để được xử lý đúng thời điểm.

Chúc bạn sức khỏe!

Add Comment