Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh bệnh viêm mũi vận mạch

Viêm xoang mũi vận mạch càng ngày càng phổ biến hơn trong đời sống nhưng mà vẫn lạ với nhiều người. Vậy viêm xoang mũi vận mạch là gì? Yếu tố, hiện tượng và cách thức chữa trị chứng bệnh này ra sao?

 

1. Viêm mũi vận mạch là như nào?

 

Viêm mũi vận mạch là hội chứng viêm mũi bởi phản ứng thái quá của hệ tâm thần với giao cảm trong niêm mạc mũi, thậm chí có tình huống trong niêm mạc mũi hiện diện 1 lớp niêm mạc căng phồng lên bịt hết lỗ mũi, cứ phồng rồi xịt như vậy liên tục trong ngày.

nhiễm trùng mũi vận mạch ngày trước thường được cho là viêm nhiễm mũi dị ứng ko tìm nhìn ra dị nguyên và càng ngày càng rộng rãi hơn trong cuộc sống.

 

viem-mui-van-mach-la-gi

 

2. Căn nguyên dẫn tới viêm mũi vận mạch

 

Viêm xoang mũi vận mạch thường được gây ra bởi vì một vài Tác nhân chủ yếu sau đây:

– Vì chuyển đổi khí hậu khiến cho nhiệt độ thay đổi bất thường, môi trường ô nhiễm, thay đổi về độ ẩm trong không khí, khói bụi…

– Vì một vài thay đổi về nội tiết tố trong quá trình có bầu hay lạm dụng thuốc ngừa phòng thai nhi quá trớn.

– Một vài phương thuốc như thuốc chữa cao huyết áp, thần kinh hay cocain cũng có khi dẫn tới viêm mũi vận mạch.

– Tâm lý không được thoải mái, lo lắng, stress hay di chuyển với thể lực quá sức…

 

3. Một vài dấu hiệu thường gặp khi dính viêm xoang mũi vận mạch

 

Khi mắc viêm mũi vận mạch, người bị bệnh cũng thấy các hiện tượng tương tự với viêm mũi dị ứng như hắt hơi liên tục, ho, thường sổ mũi vào buổi sáng, thấy biểu hiện tắc ngạt mũi đổi bên cung với niêm mạc tái nhợt nếu soi vào lỗ mũi. chủ yếu do đặc điểm này nên viêm mũi vận mạch cực kỳ dễ bị nhầm với viêm mũi dị ứng.

Tuy thế ở viêm xoang mũi vận mạch, người mắc bệnh thấy biểu hiện tắc ngạt mũi nhiều hơn là hắt xì hơi. Nước mũi chảy ít và ko xuất hiện dấu hiệu chảy nước mắt. sau khi cơn hắt xì hơi dừng, người mắc bệnh liền trở về trạng thái thông thường, không có triệu chứng bị nặng đầu hay uể oải kèm theo. người mắc bệnh cũng thường hay có biểu hiện xáo trộn vận mạch ở các khu vực khác như căng, ngứa một số ngón tay khi trời trở lạnh…

 

trieu-chung-viem-mui-van-mach

 

4. Phương hướng chữa trị và ngăn chặn viêm xoang mũi vận mạch

 

– Điều trị nội khoa: bao gồm chữa bệnh tại chỗ và điều trị toàn thân

+ Tại chỗ: Trị bệnh qua phương án nhỏ mũi khí dung bằng thuốc co mạch và corticoid

+ Toàn thân: Sử dụng kháng sinh Histamin đa số với liều lượng cao dần, còn nếu áp dụng corticoid thì sử dụng theo liều giảm dần.

– Về ngoại khoa: Xử lý bằng phác đồ cắt hoặc triệt tiêu thần kinh Vidien bởi nhiệt hay đông lạnh qua vi phẫu nội soi mũi xoang.

Để phòng ngừa viêm xoang mũi vận mạch, thứ 1 nên phòng tránh xa một vài Yếu tố dẫn đến bệnh: trường hợp trời lạnh buộc phải mặc đủ ấm, đeo khẩu trang khi ra đường, cần tránh xa các nơi ô nhiễm… bên cạnh ấy, phải nâng cao thể lực, thêm một vài dưỡng chất để tăng thể trạng cho người bị mắc bệnh.

Add Comment