Những dấu hiệu cho thấy bị bệnh viêm xoang

Viêm xoang khiến cho mũi người bệnh cảm thấy khó thở, hay sụt sịt, nhiều nước mũi, không ngửi thấy mùi… Phương pháp điều trị bệnh ra sao? Việc này phụ thuộc khá nhiều vào vấn đề nhận biết bạn đang mắc bệnh viêm xoang, cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây cùng SumHevi

1. Đau nhức

– Xoang hàm: Nhức vùng má.

– Xoang trán: Nhức giữa hai chân mày. Với giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.

– Xoang sàng trước: Nhức giữa hai mắt.

– Xoang sàng sau, xoang bướm: Nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

2. Chảy dịch

Dịch nhầy sẽ chảy ra phía mũi hoặc họng, tùy thuộc vào vị trí viêm. Dịch sẽ chảy vào mũi khi viêm những xoang trước, chảy vào họng lúc viêm xoang sau. Việc chảy dịch khiến người bệnh luôn cảm giác phải khụt khịt mũi hoặc gặp khó khăn ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ.

Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu, dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, sở hữu mùi hôi, khẳn.

viem-xoang-gay-ra-bien-chung-duong-tho

3. Nghẹt mũi

Đây là triệu chứng khá phổ biến ở mũi, người bệnh có thể nghẹt một bên, hoặc nghẹt cả 2.

4. Điếc mũi

Ngửi không biết mùi. Lúc bạn bị viêm nặng, phù nằn nì nhiều lúc không hoạt động. Mùi không thể len lỏi lên các dây thần kinh khứu giác. Thành ra, bạn không thể ngửi được mùi gì, cảm giác rất khó chịu. Nếu không mang các triệu chứng trên, hoặc chỉ với một triệu chứng đơn phương thì rất khó nhận biết đây là triệu chứng của bệnh viêm xoang.

Trường hợp đặc biệt: Viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

Lưu ý: Cần phân biệt những triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Viêm mũi dị ứng thường gây ra những triệu chứng: Ngứa mũi, nhảy mũi liên tiếp thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10 giờ tối, dịch mũi thường trong suốt, không màu.

Điều trị bệnh viêm xoang

Giữ nhiệt độ trong nhà vừa phải, xông mũi bằng nước nóng, uống nước đủ để làm cho loãng các chất tiết. Bạn sẽ phải uống kháng sinh trong khoảng 10-14 ngày khi bị vi khuẩn gây nên viêm xoang. Thuốc chống sổ mũi có thể giúp mủ và chất nhầy thoát ra, nhưng cũng phải nghiên cứu kỹ lưởng trước khi sử dụng vì rất có thể gây hại hơn khi thuốc chống sổ mũi sẽ làm mũi khô quá mức và chất không thể thoát ra ngoài.

Nếu như bệnh viêm xoang của bạn không thuyên giảm khi sử dụng thuốc, bạn có thể sẽ được gây tê hoặc chọc xoang để thoát những chất ứ đọng và phải mổ xoang trong trường hợp vẹo vách ngăn.

Bấm huyệt trị viêm mũi dị ứng

Phương pháp 1: Bấm huyệt nghinh hương

Bạn sử dụng 2 ngón tay trỏ hướng vào hai bên lỗ mũi rồi ấn đẩy lên xuống 2 huyệt nghinh hương làm cho hai lỗ mũi lúc thu hẹp lại, lúc phồng ra cùng lúc. Cùng lúc hít mạnh, bạn bị nghẹt mũi bên nào thì hít mạnh bên đấy, rồi thở ra đường mồm.

Khi 2 lỗ mũi vẫn tắc nên dùng ngón trỏ và ngón tay cái cầm đầu chót mũi lắc qua lắc lại, vừa lắc vừa hít mạnh cho tới lúc thật thông thì thôi. Sử dụng ngón tay cái để vào đầu mũi phía sát đường nhân trung môi trên bật ngược mũi lên 5 – 7 lần. Thực hiện 3 – 7 lần/ ngày bệnh viêm mũi dị ứng sẽ dần khỏi.

Phương pháp 2: Bấm huyệt dũng tuyền

Sử dụng phương pháp bấm huyệt dũng tuyền thì thường trị bằng cách dùng một tép tỏi giã nát đắp vào huyệt dũng tuyền, mỗi tối một lần để mang lại hiệu quả tốt nhất.

>> Tham khảo thông tin mới nhất:

http://sumhevi.vn/benh-viem-xoang-mui-di-ung-co-chua-duoc-khong

http://sumhevi.vn/cach-chua-benh-viem-xoang-mui-bang-thuoc-nam

http://sumhevi.vn/kinh-nghiem-chua-benh-viem-xoang-dut-diem-bang-bai-thuoc-dan-gian

Add Comment