Những thực phẩm bệnh nhân viêm xoang cần tránh

Khi biết kiêng khem và lựa chọn thực phẩm phù hợp, tình trạng bệnh của người viêm xoang sẽ được cải thiện một cách rõ rệt. Dưới đây chính là những thực phẩm mà người viêm xoang cần tránh.

Bệnh viêm xoang là bệnh ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Nguyên nhân phổ biến nhất là do viêm mũi, do cảm, cúm, đôi khi do viêm họng, do rǎng. Ngoài ra, bệnh còn có thể do tắm (nhảy cầu, lặn) do chấn thương, do áp lực thay đổi đột ngột khi đi máy bay do dị vật ở mũi… hay do biến chứng gây viêm xoang của các bệnh như cúm, sởi, ho gà, viêm phổi do phế cầu khuẩn.

 

viem-xoang

Thực phẩm nào người bị viêm xoang nên tránh?

Muốn điều trị khỏi dứt bệnh viêm xoang, bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống cũng đóng góp một phần quan trọng. Theo đó, có những thực phẩm mà người viêm xoang cần tuyệt đối tránh để không ảnh hưởng tới sức khỏe và khiến bệnh trầm trọng hơn. Đó là:

Đồ ăn cay nóng

Một số đồ ăn cay có thể gây chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit lên cổ họng có thể gây ảnh hưởng đến tai, mũi, họng.

do-an-cay-gay-mun

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Để tránh hiện tượng mũi đặc, người bị viêm xoang cần kiêng các loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ.

Đồ uống có chứa caffein

Những thức uống này thường dẫn đến mất nước, điều cực kì có hại khi bị nghẹt mũi. Khi bị nghẹt mũi, nếu không uống đủ nước, việc loại bỏ chất nhầy càng khó khăn hơn, khiến tình trạng viêm mũi càng nặng hơn.

Các loại thực phẩm chứa Gluten

Theo các nhà khoa học, các loại thực phẩm chứa Gluten (ngũ cốc hay các sản phẩm được chế biến từ ngũ cốc), thực phẩm chứa chất bảo quản và các chất màu là những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng.

Người bị viêm xoang kiêng sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa như bơ, pho mát, sữa chua, pho mát tách kem, trứng sữa,… thỉnh thoảng cũng là nguyên nhân cho viêm xoang. Vì thế người bị viêm xoang nên kiêng những loại thực phẩm này.

>> Tìm hiểu thêm

Dấu hiệu nhân biết bệnh viêm xoang mũi
Chữa bệnh viêm xoang mũi bằng thuốc nam
Hỗ trợ điều trị viêm xoang
Cây giao chữa bệnh viêm xoang

Add Comment