Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang hốc mắt

Viêm xoang hốc mắt là bệnh như thế nào, cách điều trị ra sao… Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Viêm xoang hốc mắt là chứng bệnh viêm xoang và chứng viêm hốc mắt. Hiểu đơn giản nhất là biến chứng viêm xoang gây nhiễm trùng tại hốc mắt. Trường hợp này không chỉ gây đau đớn, nếu nặng hơn, bệnh sẽ ảnh hưởng đến thị lực của người mắc. Vì thế, bệnh cần được chữa trị sớm để tránh gây ra các tổn thương nặng nề về sau.

bệnh viêm xoang hốc mắt

 

Nguyên nhân gây viêm xoang hốc mắt

Bệnh viêm xoang ảnh hưởng đến mắt vì vị trí các xoang nằm gần kề ngay hốc mắt, cụ thể là phía trong có xoang bướm với xoang sàng, trên hốc mắt thì có xoang trán, phía dưới lại là xoang hàm.

Khi có bất kì hốc xoang nào bị viêm thì hốc mắt ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Thống kê cho thấy có khoảng 85% số bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang có biến chứng ở mắt, trong đó có 10% bị tổn thương nghiêm trọng dễ dẫn đến mù lòa.

Các xoang có các đường rãnh dẫn dịch, chất tiết ở xoang sẽ theo những đường rãnh này chảy ra ngoài. Trong trường hợp xoang bị viêm, niêm mạc đã bị sưng tấy thì các chất nhầy này không thể chảy theo đường rãnh được mà phần lớn bị ứ đọng và sinh khuẩn mủ. Chất mủ này không yên vị một chỗ mà tràn sang các xoang gần nó và cả vào hốc mắt, gây nên những biến chứng ở hốc mắt như viêm mô liên kết bên quanh hốc mắt, viêm tấy ổ mắt, viêm túi lệ

Cách điều trị bệnh viêm xoang hốc mắt

Viêm mô liên kết bên quanh hốc mắt: thường bị khi viêm xoang ở giai đoạn cấp tính. Biểu hiện của biến chứng là những cơn đau nhức dữ dội tại khu vực mắt sau đó lên tới đỉnh đầu và sang thái dương. Mí mắt sưng to, mắt đỏ, thăm khám khó khăn do dịch màu tràn trên diện rộng.

Bác sỹ chuyên khoa sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh tiêu viêm. Nếu trị liệu bằng thuốc không tích cực thì phẫu thuật được cân nhắc. Một số trường hợp, bắt buộc phải được phẫu thuật, đó là: giác mạc bị mất cảm giác, đồng tử bị giãn vì liệt, nhãn cầu không di chuyển được.

Viêm tấy ở ổ mắt: Biến chứng xuất hiện nhanh, đột ngột mà không hề có bất cứ dấu hiệu báo trước nào. Thông thường mới có triệu chứng nghẹt mũi nhẹ ngày hôm sau đến mi mắt sưng phù rồi cả tròng mắt cũng bị sưng. Tình trạng này khiến cả bên trong mắt lẫn khu vực bên ngoài bị đau đớn.

Biến chứng gây viêm sưng khá nghiêm trọng nhưng cũng khá may mắn vì chúng không ảnh hưởng đến thị lực của mắt và các vết sưng cũng không có xu hướng bị vỡ mủ. Phương pháp khám chữa nội khoa là phù hợp, chỉ định uống thuốc tiêu viêm.

Biến chứng viêm túi lệ: Trường hợp này thường xảy ra khi bị viêm xoang sàng vì xương túi lệ mỏng lại có đường thông với xoang sàng. Triệu chứng nhận biết khi túi lệ bị viêm đó là chỗ khóe mắt sưng đỏ rồi chúng lây lan đến mi mắt nhưng chỉ một phần sau đó kết mạc.

Biến chứng này không quá nguy hiểm nhưng nếu không cẩn thận dễ dẫn đến tình trạng viêm túi lệ mạn, thường bị chảy nước mắt.

Cẩn thận với ap-xe ổ mắt khi bị viêm xoang: Biến chứng này xảy ra các mô ổ mắt sẽ bị lấp kín mủ, nhiễm trùng nghiêm trọng. Mủ khiến phần nhãn cầu bị đẩy lồi ra ngoài gây đau tức và thị lực cũng bị suy giảm.

Tùy vào tình hình cụ thể, các bác sỹ có thể tiến hành phẫu thuật để cứu vãn nhưng cần biết có nhiều trường hợp được khám chữa nhưng vẫn không thành công.

>> Tìm hiểu thêm

Cây giao chữa bệnh viêm xoang
Cách chữa bệnh viêm xoang mãn tính hiệu quả
Điều trị bệnh viêm xoang bằng thuốc nam
Bệnh viêm xoang mũi có lây không

Add Comment