Thở bằng miệng: Sai lầm nghiêm trọng khiến trẻ mắc viêm xoang

Khi mắc phải sai lầm nghiêm trọng đó là thở bằng miệng, trẻ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, trong đó có viêm xoang.

Hiện mỗi ngày ở các cơ sở khám chuyên khoa về tai mũi họng luôn tiếp nhận rất nhiều bậc cha mẹ đưa trẻ nhỏ đến khám bệnh viêm mũi, viêm họng mạn tính do thói quen thở bằng đường miệng.

Theo các chuyên gia, việc thở bằng miệng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật, thậm chí nó có thể gây nên tình trạng viêm amidan, viêm mũi, viêm xoang, ảnh hưởng đến lồng ngực, giọng nói.

 

tre-tho-bang-mieng

 

Trong khi đa phần các phụ huynh đều nghĩ rằng, thở bằng miệng hay bằng mũi cũng chỉ là cách thở thông thường.

Trên thực tế, có những cháu bé quen thở miệng dẫn đến sai khớp cắn, răng cửa không khớp, không thể chạm vào nhau.

Trong khi đó, hai lỗ mũi chính là cửa ngõ của đường hô hấp, cũng là màn chắn đầu tiên trước khi không khí đi vào cơ thể.

Khi thở qua mũi, không khí sẽ được làm ấm, làm ẩm, làm sạch trước khi đi vào cơ thể. Bên cạnh đó, thở qua mũi cũng giúp tạo nên áp lực phản hồi để phổi có nhiều thời gian hấp thu oxy và cân bằng độ pH máu.

Trong niêm mạc mũi còn có những tế bào chỉ riêng mũi mới có, đó là tế bào khứu giác, có công năng nhận biết mùi vị. Khi ngửi thấy những mùi vị kích thích hoặc có hại cho cơ thể, tế bào khứu giác lập tức phản ánh lên đại não.

Dưới sự chỉ huy của đại não, người ta sẽ bịt mũi lại để giảm nhẹ sự tổn thương do khí độc gây nên. Vì thế, việc thở bằng mũi phòng ngừa được bệnh tốt hơn là thở bằng miệng.

Theo đó, chỉ trong những trường hợp đặc biệt (tắc mũi), miệng mới tạm thời thay thế.

 

Thay đổi thói quen khi thở: Việc cần có thời gian

Thực tế cho thấy, khi chuyển việc thở bằng miệng sang thở bằng mũi không hề dễ dàng và cần có thời gian.

Để xác định trẻ có thở bằng mũi không, bác sĩ cho rằng cần quan sát các tình trạng bệnh lý dẫn đến tắc nghẽn đường hô hấp trên như viêm amidan, V.A nhiều lần, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên thường xuyên, viêm mũi dị ứng, viêm tai giữa…

Quan sát trẻ thở: Hai môi cách xa nhau, miệng ở tư thế mở, thở sâu không thấy di động của cánh mũi, sai khớp cắn, viêm lợi, nói giọng mũi…

Theo đó, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ hít thở sâu qua mũi vào sáng và tối để trẻ bỏ dần thói quen thở bằng miệng để tránh các bệnh về đường hô hấp như viêm xoang.

>> Tìm hiểu thêm

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi
Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc nam
Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng
Bệnh viêm xoang có nguy hiểm không

Add Comment