Tổng hợp các cách điều trị viêm xoang mũi bằng Tây y

Hiện cả Đông y và Tây y đều có rất nhiều cách hiệu quả trong điều trị viêm xoang. Mời bạn cùng tìm hiểu về các cách thường được Tây y áp dụng để xử lý bệnh viêm xoang nhé!

Bệnh viêm xoang được Tây y điều trị bằng các cách như:

– Dùng thuốc kháng histamin như chlorpheniramin,levocetirizine,loratadine promethazin, acrivastin… Các loại thuốc này rất hiệu quả đối với ngứa và sổ mũi do dị ứng nhưng không có tác dụng chữa nghẹt mũi. Do vậy cần phối hợp với các thuốc điều trị nghẹt mũi.

– Thuốc điều trị nghẹt mũi: Các hoạt chất thường dùng là pseudoephedrin, phenylpropanolamin. Thuốc khá hiệu quả trong việc làm thông mũi nhưng hay gây tác dụng phụ. Loại thuốc này dùng dưới dạng uống hay xịt, chỉ nên dùng trong vòng 7 ngày.

– Rửa mũi: Dùng dung dịch nước muối loãng hoặc NaCl 0,9% cho vào lọ nhựa sạch rồi nhỏ vài giọt vào hốc mũi sau đó cúi xuống và xì sạch dịch mũi, thực hiện như vậy vài lần vào các buổi sáng, chiều, tối.

– Thủ thuật Proetz súc rửa xoang : Đây là cách lấy mủ từ xoang ra bằng áp lực âm không gây đau hoặc chảy máu, không cần dụng cụ y khoa… phù hợp với những trường hợp viêm mũi xoang nhẹ.

– Sử dụng thuốc kháng sinh: Việc dùng thuốc kháng sinh đúng liều, đủ và đều đặn có thể diệt được vi sinh vật gây bệnh. Ngược lại, nếu dùng thuốc không đúng chỉ định, vi khuẩn sẽ nhờn thuốc, gây khó khăn cho quá trình trị bệnh.

– Phẫu thuật nội soi mũi xoang: Là cách mở các đường dẫn lưu trong mũi nhằm khắc phục tình trạng do viêm xoang ảnh hưởng đến khả năng thở của mũi .Trường hợp này thường dùng cho những bệnh nhân bị bệnh viêm xoang cấp và mạn tính.

– Khi các phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc không bớt, bác sĩ sẽ chọc xoang hàm để rút mủ hoặc phẫu thuật để cắt polyp mũi, chỉnh hình vách ngăn, nạo xoang… Trường hợp viêm mũi xoang do răng, cần phải nhổ răng gây bệnh.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng thường khuyên bệnh nhân thực hiện phẫu thuật nội soi để khắc phục và loại bỏ những khối u hốc mủ ở mũi bệnh nhân.

Như vậy, trong Tây y có rất nhiều cách khác nhau để điều trị bệnh viêm xoang. Tuy nhiên, để phát huy được hiệu quả cao nhất, bạn cần phải tuân thủ triệt để các hướng dẫn của bác sỹ. Bên cạnh đó việc vệ sinh môi trường; có chế độ ăn uống phù hợp; luôn giữ ấm và chăm sóc sức khỏe… cũng rất cần thiết đối với việc phòng và điều trị viêm xoang.

>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang

Cách điều trị viêm xoang

 

Add Comment