Top 5 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm xoang

Viêm xoang là bệnh ai cũng có thể mắc. Vì vậy, để phòng bệnh bạn cần phải biết 5 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm xoang dưới đây.

Viêm xoang là viêm phù nề viêm mạc trong xoang, tăng ứ đọng dịch nhày mủ, gây ra hiện tượng tắc các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi. Khi các lỗ thông xoang bị tắc chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dẫn đến nhiễm trùng xoang, gây nên bệnh viêm xoang.

Xem thêm: viêm mũi mạn tính

 

viem-mui-xoang

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang

Viêm xoang là bệnh ai cũng có thể mắc và nguy cơ mắc bệnh rất cao. Các nguyên nhân có thể bắt nguồn từ:

Vius: Những người bị viêm xoang do nhiễm cảm lạnh gọi là viêm xoang do virus. Cảm lạnh và cúm gây ra tình trạng viêm nhiễm và tắc nghẽn trong đường mũi, dẫn đến tắc nghẽn trong các xoang gây nên viêm xoang.

Vi khuẩn: Có thể gây viêm xoang cấp tính hoặc mạn tính. Bình thường các vi khuẩn có mặt ở đường mũi, họng là vô hại, nhưng khi bị nhiễm cảm cúm, siêu virus cảm, làm màng mũi sưng lên gây ra các phản ứng như hắt hơi, sổ mũi khiến các ống dẫn xoang đổ vào mũi bị tắc. Nhờ đó, vi khuẩn dễ dàng đi vào các xoang và phát triển trong lớp dịch nhày gây nên viêm xoang.

Nấm: Bào tử nấm thường có mặt ở khắp nơi trong không khí. Khi vô tình hít phải, các bào tử nấm sẽ bám vào vách mũi, hốc xoang gây nên bệnh viêm xoang.

Dị ứng, hen suyễn: Viêm mũi dị ứng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến viêm xoang mạn tính. Viêm mũi dị ứng theo mùa và các dị ứng khác gây ra các phản ứng dị ứng dẫn tới tắc nghẽn dịch nhầy, rất dễ phát triển thành viêm xoang. Bên cạnh đó, hen suyễn cũng liên quan chặt chẽ tới viêm xoang, là một trong những nguyên nhân gây viêm xoang.

Môi trường bị ô nhiễm: Đây cũng là một những nguyên nhân lớn dẫn đến bệnh viêm xoang. Khói thuốc lá, khói bụi, hóa chất… khi xâm nhập vào cơ thể qua đường tai, mũi, họng chúng sẽ làm cho hỏng niêm mạc xoang, rất dễ gây bệnh viêm xoang và bệnh thường tái phát nhiều lần.

 

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang. Khi mắc bệnh, người mắc cần sớm đến các cơ sở y tế để khám và có cách trị bệnh kịp thời, tránh tình trạng tiền mất tật mang, bệnh tái đi tái lại nhiều lần và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm

viêm mũi dị ứng trẻ em
viêm mũi là gì
viêm mũi mãn tính là gì
viêm mũi mãn tính ở trẻ em

 

Add Comment