Triệu chứng và phương thức chữa căn bệnh viêm xoang sàng

Bởi vì thời tiết nước ta thường xuyên thay đổi giữa các mùa nên những chứng bệnh ảnh hưởng đến đường tai-mũi -họng siêu mắc phải đặc biệt là đối với căn bệnh viêm mũi xoang. căn bệnh gây ra rất nhiều rắc rối cho người mắc bệnh, phổ biến là các bệnh viêm xoang sàng, viêm xoang bướm, viêm nhiễm xoang trước.. căn bệnh viêm xoang sau thông với hốc mũi nên dễ dính viêm xoang sau mạn tính. viêm xoang sau mạn tính do không gây nghẹt mũi, chảy mũi mủ ra trước do vậy thường ít được lưu ý đến, dễ bỏ qua. tuy nhiên viêm xoang sau gây nhức đầu ở khu vực gáy, đỉnh, dễ đưa đến một vài di chứng đường hô hấp dưới và viêm thần kinh mắt. chữa trị viêm xoang sau cũng ko khó khăn, yêu cầu nhiều thời gian hơn.

 

viem-xoang-sang-sau-ok

Một vài triệu chứng của viêm xoang sàng

 

Vì xoang sàng nằm sâu trong hốc mũi, vùng sau mặt vì vậy một số triệu chứng thường âm ỉ, ít dấu hiệu như một vài xoang trước. Và thường đươc phát hiện muộn hơn một vài xoang trước. hầu hết người phải để ý đến những biểu hiện viêm xoang sàng sau sau đây để có thể nhận ra căn bệnh sớm và có thể trị căn bệnh sớm.

  • Nhức đầu, thường âm ỉ ở khu vực phía sau gáy hay khu vực đỉnh, chẩm. do những lỗ thông xoang phía sau với mũi ở phía sau vì vậy mủ không chảy ra mũi mà chảy xuống họng. Với viêm xoang sau mủ nhầy, đặc, xuất hiện mùi hôi, mắc ở vòm họng thường cần khịt, khạc mủ mới xuống được cổ họng. Cũng bởi vì mủ luôn đọng, mắc ở vòm, thành sau họng do đó luôn xuất hiện nhận thấy vướng, khó chịu ở họng.
  • Bởi mủ không chảy, xì ra thông qua mũi mà theo thành sau họng xuống đường hô hấp dưới nên vì thế khi bị viêm xoang sau hay mắc ho, dẫn tới viêm họng mạn, với ngứa, rát, khô họng, những hạt lympho thành phía sau họng dính mủ kích thích nên bị viêm,phù nề đỏ, to ra dễ chuẩn đoán nhầm với viêm họng hạt. Dễ dẫn tới viêm nhiễm thanh quản mạn hay u lành như hạt xơ dây thanh quản ở cơ thể nên nhắc nhiều. Ở người cao tuổi dễ dẫn đến viêm khí – phế quản mạn tính, để lâu thành viêm nhiễm giãn phế quản với ho kéo dài, khạc đờm nhiều, xuất hiện mủ đặc biệt là về đêm.
  • Viêm xoang sau mạn khi thăm xét nghiệm bởi đèn Clar thường khó phát hiện vì hốc mũi có khả năng vẫn như thường , phải soi mũi sau bởi gương nhỏ. tốt hơn nên kiểm tra nội soi mũi xoang: với ống nội soi nhỏ đưa đi tới hốc mũi để quan sát được trực tiếp lỗ thông xoang sau với mũi ở phía đằng sau hốc mũi, nhìn thấy được nhầy, mủ ứ đọng ở lỗ thông xoang hay ở vòm họng.

Đặc biệt xoang sàng sau lúc chạy sát và dọc theo dây thần kinh mắt nên dễ dẫn đến mờ mắt: mờ mắt có thể từng thời điểm rồi qua đi tuy nhiên cũng có khả năng gây mờ mắt, giảm thị lực liên tục ngày một nâng cao dần dẫn tới mất sức nhìn được gọi là viêm thị thần kinh vì viêm xoang nên được kết hợp hai chuyên khoa Mắt và Tai Mũi Họng để xác định chuẩn đoán và phẩu thuật để cấp để cứu vãn được sức nhìn.
Bệnh viêm xoang sàng sau là 1 căn bệnh khó chữa chính do vậy phải để ý đến thể trạng bằng cách lưu ý tới sức đề kháng của mình hơn khi xuất hiện những triệu chứng dấu hiệu tương tự như ở trên thì phải tới trung tâm y tế chuyên khoa khám để có phương hướng chữa trị sớm phòng tránh tình huống bệnh trở nên mạn tính và rất khó trị.

 

>>>>> Xem ngay:  Mùa lạnh, áp dụng thuốc nào điều chữa trị viêm xoang?

2 thoughts on “Triệu chứng và phương thức chữa căn bệnh viêm xoang sàng

  1. Pingback: Mẹo chữa viêm xoang sàng sau “Thần Dược” từ bài thuốc từ râu ngô

  2. Pingback: Biện pháp chữa bệnh bệnh viêm xoang bằng thuốc nam an toàn mà không lo tác dụng phụ

Add Comment