Vẹo vách ngăn mũi: Làm thế nào để nhận biết và điều trị?

Vẹo vách ngăn là một trong những nguyên nhân gây nghẹt mũi, khó chịu… Nhưng làm sao để nhận biết và điều trị bệnh hiệu quả là điều không phải ai cũng biết.

Vách ngăn mũi là một bộ phận nằm ngăn đôi 2 hốc mũi, được cấu tạo bởi sụn phần trước và xương phần sau, có chiều dài vách ngăn xấp xỉ 8cm.

Nguyên nhân của vẹo vách ngăn là do bẩm sinh, sự rối loạn phát triển và chấn thương. Các kiểu vẹo vách ngăn gồm vẹo một bên chữ C, vẹo sang 2 bên hình  chữ S, mào vách ngăn, dày vách ngăn, gai vách ngăn.

Vẹo vách ngăn mũi khiến người bệnh bị nghẹt mũi thường xuyên và gây nhiễm trùng xoang rất nguy hiểm. Tình trạng này cần can thiệp sớm để tránh những ảnh hưởng không mong muốn về lâu dài cho sức khỏe bệnh nhân.

Các kiểu vẹo vách ngăn mũi

Vẹo đơn thuần. Đây là kiểu vẹo vách ngăn mũi hình chữ C, chỉ vẹo qua bên phải hoặc vẹo qua bên trái.

Vẹo vách ngăn mũi phức tạp hay vẹo hình chữ S. Người bị vẹo vách ngăn mũi dạng này vừa vẹo bên phải và vẹo bên trái.

Gai vách ngăn mũi là dị hình vách ngăn mũi, khu trú ở một điểm trên vách ngăn mũi và nhô ra như gai hoa hồng nên gọi là gai vách ngăn, gai này thường nằm ở phần sụn vách ngăn mũi.

Mào vách ngăn mũi là suốt chiều dài một bên vách ngăn phì đại nổi đội lên tạo thành một mào xương, mào xương này ở phần chân vách ngăn, nhất là phần nối giữa sụn và xương vách ngăn.

Ngoài ra, trong vẹo vách ngăn mũi có dạng dày vách ngăn mũi thường dày ở phần chân vách ngăn.

 

lech-vach-ngan-mui

 

Dấu hiệu nhận biết vẹo vách ngăn mũi

Trên thực tế để xác định vẹo vách ngăn mũi ta thường dựa vào các triệu chứng liên quan đến mũi như chứng nghẹt mũi. Đây là dấu hiệu làm người bệnh khó chịu do thường nghẹt mũi về đêm, khi nằm ngủ. Đặc biệt là khi trời lạnh hay thời tiết thay đổi, người bệnh hay nghẹt đổi bên, nghiêng bên nào nghẹt bên đó, lúc đầu nghẹt một bên, lâu dài nghẹt cả hai bên. Triệu chứng nghẹt mũi thường gặp ở tình trạng vẹo vách ngăn mũi ở phần thấp.

Dấu hiệu thứ 2, là chứng nhức đầu. Người bệnh thường nhức đầu vùng thái dương, đỉnh, chẩm của đầu. Cơn nhức đầu thường kèm cảm giác ê ê hoặc đau trong mũi hoặc đau dọc hai bên rễ mũi. Triệu chứng này thường gặp vẹo vách ngăn mũi phần cao.

Chụp X-quang ở tư thế Blondeau cho thấy hình ảnh vẹo vách ngăn hay dày vách ngăn mũi. Nội soi mũi xoang, thấy rõ vẹo vách ngăn mũi và có thể thấy điểm tiếp xúc giữa vách ngăn mũi và cuốn mũi giữa hay cuốn mũi dưới.

Điều trị vẹo vách ngăn mũi như thế nào?

Trong điều trị vẹo vách ngăn mũi, chữa viêm xoang và các bệnh lý khác về xoang mũi đều cần phải tuân thủ theo những quy tắc của bác sĩ đưa ra. Tuyệt đối không được tự tiện chữa trị để tránh các ảnh hưởng không mong muốn cho sức khỏe.

Điều trị nội khoa, các loại thuốc thường dùng trong điều trị vẹo vách ngăn mũi chủ yếu là kháng sinh như amoxicilin, novamycin, augmentin; thuốc kháng viêm như alphatroay, alphachymotrypsin; loại kháng viêm corticoid như prednisolon, dexamethason; thuốc co mạch dưới dạng thuốc nhỏ mũi.

 

lech-vach-ngan

Việc điều trị nội khoa còn phải chú ý đến bệnh viêm xoang khác đi kèm, cần phải tìm ra các nguyên nhân để có kế hoạch điều trị toàn diện, đặc biệt ở người bệnh có cơ địa dị ứng gây chứng nghẹt mũi thường xuyên.

Ở người vẹo vách ngăn mũi sau điều trị nội khoa phải tránh tiếp xúc với bụi bẩn, hóa chất, giữ ấm cơ thể…

Điều trị phẫu thuật được chỉ định khi vẹo vách ngăn mũi gây ra triệu chứng nghẹt mũi hay nhức đầu thường xuyên và phải loại trừ nghẹt mũi hay nhức đầu do các nguyên nhân khác.

Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn cũng có nhiều loại, kinh điển là phẫu thuật xén vách ngăn dưới niêm mạc, kế đó là phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn có chọn lọc và phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn có đặt lại sụn. Hiện cũng đã có các phương pháp phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi qua nội soi mang đến sự an toàn, ít xâm lấn cho người bệnh.

>> Tìm hiểu thêm

Cách chữa bệnh viêm xoang mãn tính hiệu quả
Điều trị bệnh viêm xoang bằng thuốc nam
Bệnh viêm xoang mũi có lây không
Lý do cần chữa bệnh viêm xoang ngay

Add Comment