Viêm mũi xoang là gì? và các biểu hiện viêm xoang thường gặp

Bệnh viêm xoang mũi là chứng bệnh đa dạng trong xã hội tiên tiến. Vậy viêm mũi xoang là gì và những triệu chứng của viêm mũi xoang như thế nào. cộng sắm hiểu nhé.

viêm xoang là gì?

viêm mũi xoang là tình trạng màng niêm mạc lót trong lòng những khoang xoang cạnh mũi bị nhiễm trùng, rất vi trùng hay dị ứng dẫn đến phù nề làm thu hẹp đường kính các lỗ xoang viêm, khi này mủ và dịch viêm sẽ ứ đọng trong xoang do không thoát được ra bên cạnh.

viêm xoang có 2 dạng chính là viêm xoang cấp tính và bệnh viêm mũi xoang trong khoảng thời gian dài. những ví như Căn bệnh viêm xoang cấp tính hay gặp bao gồm viêm xoang mũi sàng, viêm xoang trán, bệnh viêm mũi xoang sàng, bệnh viêm xoang mũi bướm và viêm đa xoang.

 

viem-xoang-la-gi-va-trieu-chung-benh-viem-xoang

 

Đau nhức, chảy dịch, tắc ngạt 1 bên mũi hay điếc mũi là một vài biểu hiện thường gặp khi bị viêm xoang mũi, tuy nhiên chúng không dễ để phát hiện khi bệnh nhân bị viêm mũi xoang ở công đoạn đầu. Chỉ đến khi bệnh nặng hơn thì ít nhất 3 trong số những triệu chứng trên mới xuất hiện đồng loạt. Sau đây là những triệu chứng của bệnh viêm xoang:

Vùng xoang có cảm giác đau nhức

Tùy thuộc bệnh nhân bị bệnh viêm xoang ở vùng nào mà vùng đó sẽ xuất hiện cảm giác đau nhức:

  • Bệnh nhân bị Căn bệnh viêm xoang hàm sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng má
  • Bệnh nhân bị bệnh viêm xoang mũi trán: Khu vực ở giữa 2 lông mày thấy đau nhức, và đau trong 1 khung giờ nhất định
  • Bệnh nhân bị Căn bệnh viêm xoang sàng trước: cảm thấy nhức ở giữa 2 mắt.
  • Bệnh nhân bị viêm xoang sàng sau và xoang bướm sẽ cảm thấy nhức trong sâu cùng nhức ở vùng gáy.

Xuất hiện hiện tượng chảy nước mũi

lúc bị xoang, bệnh nhân thường có hiện tượng chảy dịch, dịch nhày có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm.

  • nếu bệnh nhân bị viêm xoang mũi trước dịch sẽ chảy ra mũi trước
  • ví như bệnh nhân bị viêm xoang sau dịch chảy xuống họng

khi bị chảy dịch, mũi bệnh nhân luôn phải khụt khịt hay cảm thấy khó chịu ở cổ họng, muốn khạc nhổ liên tục. Tùy vào tình trạng mức độ của bệnh mà dịch sẽ có màu trắng, đục, vàng nhạt hay màu xanh, có mùi hôi siêu khó chịu.

tắc ngạt 1 bên mũi

tắc ngạt 1 bên mũi là hiện tượng đặc thù không thể thiếu lúc bị bệnh xoang. Bệnh nhân có thể bị nghẹt một hay cả 2 bên, đồng thời người bệnh thấy khó thở, khó chịu trong người và mệt mỏi.

viem-xoang-la-gi-va-trieu-chung-benh-viem-xoang-1

ngạt mũi

bệnh xoang nếu không được chữa trị tích cực trở nặng sẽ gây phù nề rộng rãi, ko còn phân biệt được mùi khi ngửi do thần kinh khứu giác ko còn cảm nhận được mùi.

kế bên những dấu hiệu bị viêm xoang mũi bên trên, bệnh nhân bị bệnh viêm xoang mũi có thể có các triệu chứng khác bao gồm đau đầu, có thể sốt nhẹ hay sốt cao. Bệnh nhân lúc nghiêng người về phía trước sẽ có cảm giác chóng mặt hay choáng váng. Đau kế bên vùng mắt theo từng cơn và nhịp mạch đập của ngoại hình. Có hiện tượng áp xe quanh răng giả dụ bị bệnh viêm xoang mũi do răng. Đau nhức mỗi lúc hắt hơi mạnh, có thể lẫn cả máu. Người bệnh không thể tập trung, không muốn ăn. trường hợp bị bệnh viêm xoang nặng có thể viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu dẫn tới mờ mắt…

One thought on “Viêm mũi xoang là gì? và các biểu hiện viêm xoang thường gặp

  1. Pingback: Cẩn trọng với những biểu hiện và dấu hiệu của bệnh viêm xoang

Add Comment