Viêm xoang mũi cấp tính thể phong nhiệt: Ăn gì, uống gì cho sớm khỏi?

Viêm xoang mũi cấp tính thể phong nhiệt thường gây nghẹt mũi, đau đầu, sốt… nên dùng những thực phẩm có tác dụng trừ phong, thông mũi để bệnh sớm khỏi.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm xoang mũi cấp tính thể phong nhiệt là: Mũi nghẹt, đau đầu, sốt, chảy nhiều nước mũi có màu trắng nhầy hoặc vàng, sợ lạnh, chất lưỡi hơi đỏ, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc vàng mỏng.

Khi mắc bệnh nên dùng các thực phẩm có tác dụng trừ phong, thanh nhiệt, thông mũi, như: Rau húng dũi, bạc hà, sắn dây, hoa cúc, lá dâu tằm…

Dưới đây là những món ăn, đồ uống trị bệnh rất hiệu quả:

Canh thịt gà hoa cúc

Nguyên liệu: Thịt gà: 200g; Hoa cúc: 50g; Muối, bột ngọt; Hành lá: một ít

Cách làm: Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn; hoa cúc rửa sạch; hành lá rửa sạch, cắt khúc. Đun sôi lượng nước đủ dùng, cho thịt gà vào, sôi lại thả hoa cúc vào, vặn bữa cơm.

Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, khử phong, tiêu viêm, thông mũi.

Mực xào hoa cúc, nấm hương

 

muc-xao-cu-cai-nam-huong

Nguyên liệu: Hoa cúc tươi: 50g; Mực tươi: 100g; Nấm hương: 30g; Gừng tươi 5g, hành tím 10g; Dầu ăn, muối, bột ngọt: lượng thích hợp.

Cách làm: Mực rửa sạch, cắt miếng; hoa cúc rửa sạch; nấm hương ngâm mềm, rửa sạch, bỏ cuống, cắt làm hai; gừng gọt vỏ, xắt sợi; hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

Đun nóng dầu cho gừng, hành vào phi thơm, Cho mực vào, xào săn, thêm nấm hương và ít muối xào tiếp 2 phút, rồi thả hoa cúc vào xào chín. Nêm gia vị muối, bột ngọt vừa ăn. Mỗi ngày ăn 1 lần, trong bữa cơm.

Món ăn này có tác dụng tăng sức đề kháng, thông khí, trừ phong thanh nhiệt.

Xem thêm : thuốc điều trị viêm xoang

Củ cải trắng xào giấm

Nguyên liệu: Củ cải trắng: 100g; Giấm ăn: 5ml; Hành tím: 10g; Muối, đường phèn, dầu ăn: lượng vừa đủ.

Cách làm: Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, xắt miếng; hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Đun chảo nóng, đổ dầu vào, chờ dầu nóng rồi bỏ hành vào phi thơm. Tiếp theo, cho củ cải cùng giấm, muối, đường phèn vào, xào chín là được, nêm lại vừa ăn. Mỗi ngày ăn 1 lần, trong bữa cơm.

Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, thông khí.

Cháo gạo lứt hoa cúc

Nguyên liệu: Gạolứt:100g; Hoa cúc:15g

Cách làm: Hoa cúc rửa sạch, gạo vo sạch, ngâm 2 giờ (lấy nước để nấu cháo luôn). Bỏ gạo, hoa cúc vào nồi nấu chung thành cháo. Thoạt đầu dùng lửa lớn nấu sôi, sau đó vặn lửa nhỏ, đun thêm chừng 45 phút là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.

 

chao-gao-lut-hoa-cuc

 

Món cháo này có tác dụng tán phong nhiệt, thông mũi, hạ huyết áp.

Trà hoa cúc

Nguyên liệu: Hoa cúc khô 10-12g.

Cách làm: Hoa cúc bỏ cuống, rửa sạch. Cho hoa cúc vào bình, đổ 100ml nước sôi vào ngâm chừng 10 phút là dùng được, uống thay nước trà.

Đồ uống này có tác dụng trừ phong, thanh nhiệt, thông mũi, hạ huyết áp, sáng mắt.

Trà hoa cúc, lá dâu

Nguyên liệu:  Hoa cúc: 8-10g; Lá dâu tằm: 8g

Cách làm: Hoa cúc, lá dâu bỏ cuống, rửa sạch. Bỏ hoa cúc, lá dâu vào bình  với 150ml nước sôi, ngâm chừng 10 phút là được, uống thay nước trà.

 

Đồ uống này có tác dụng trừ phong, thanh nhiệt, thông mũi, sáng mắt, hạ huyết áp.

Trà sắn dây, kim ngân hoa

Nguyên liệu: Sắn dây khô: 12-16g; Kim ngân hoa khô: 10g; Đường phèn: 5g.

Cách làm: Kim ngân hoa rửa sạch, sắn dây rửa sạch, cắt nhỏ. Cho tất cả vào nồi với 200ml nước, nấu sôi bằng lửa nhỏ chừng 10 phút là được. Uống mỗi ngày thay trà.

Thức uống này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông mũi.

>> Tìm hiểu thêm

Cây thuốc trị viêm xoang mũi hiệu quả
Trị viêm xoang mũi bằng tỏi
Viêm xoang trán

Add Comment